Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nói là làm, ông Donald Trump quyết đối đầu quốc hội

Ngày 15-3, Tổng thống Donald Trump đã lần đầu tiên sử dụng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ của mình sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chấm dứt...

"Quốc hội có quyền thông qua dự luật còn tôi có trách nhiệm phủ quyết nó" - ông Donald Trump thẳng thừng tuyên bố tại phòng Bầu dục trước khi chính thức gửi trả quốc hội bản dự luật không có sự chấp thuận của ông. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định quyết định của quốc hội là "liều lĩnh" và "nguy hiểm", đồng thời nhấn mạnh tình hình biên giới phía Nam là mối đe dọa với an toàn của người dân.

Trong sự kiện thực hiện quyền phủ quyết của ông Trump vào ngày 15-3, có rất đông quan chức từ Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cũng như những thân nhân còn sống sót của các nạn nhân bị người nhập cư trái phép giết hại.

Sau 2 năm nhậm chức, đây là lần đầu tiên ông Trump sử dụng quyền phủ quyết của tổng thống để ngăn chặn một dự luật. Hành động trên diễn ra sau khi nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ để chỉ trích việc ông Trump sử dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia để "lách" qua quốc hội và đầu tư cho việc xây dựng bức tường biên giới.

Nói là làm, ông Donald Trump quyết đối đầu quốc hội - ảnh 1

Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết vào ngày 15-3. Ảnh: CNN

Sau khi bị ông Trump phủ quyết, dự luật sẽ bị gửi trả về Hạ viện. Để đảo ngược phủ quyết của tổng thống, Hạ viện và Thượng viện cần đạt 2/3 phiếu thuận và theo dự đoán của đài CNN, đây là điều khó có thể xảy ra.

Tháng trước, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển 3,6 tỉ USD từ ngân sách dành cho quân đội sang quỹ xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn người di cư trái phép. Động thái này bị hàng loạt đảng viên Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, chỉ trích là lạm quyền và vi hiến.

>> Xem thêm: 

Bà Melania gây ấn tượng với gu thời trang tinh tế khi thăm Nhật Bản

THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Ukraine bổ nhiệm bạn trong làng giải trí vào chính phủ

Ngọn lửa thương chiến lây lan, TQ sẽ chìm thực sự nếu để mất thành trì cuối cùng này

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều