Nơi hoàn lương của những mảnh đời trót sa ngã

Phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, từng là địa bàn nóng của tệ nạn ma túy, gây mất an ninh, trật tự xã hội. Ra đời từ năm 1996, Câu lạc bộ B93 (CLB B93) phường Nguyễn Trung Trực, đã trở thành nơi làm lại cuộc đời từ con số không dành cho những người trót nghiện ma túy. Ít ai biết rằng, để cứu vớt được những mảnh đời sa ngã là cả một hành trình không dễ dàng. CLB này hoạt động đều đặn vào thứ 5 hàng tuần suốt từ năm 1996 đến nay, giúp nhiều người cai nghiện thành công, trở về hòa nhập với cộng đồng.

Hiện nay, CLB B93 phường Nguyễn Trung Trực có khoảng 10 thành viên tham gia sinh hoạt vào các tối thứ năm hàng tuần. Những năm trước, các cán bộ UBND phường đứng ra chủ trì sinh hoạt, nhưng từ năm 2002, hội viên tự tổ chức, tạo ra sân chơi hấp dẫn, thoải mái cho hội viên sau cai nghiện. Trong buổi sinh hoạt, mọi người hát các ca khúc, trao đổi về những vấn đề thời sự, văn hóa, thể thao… Mỗi hội viên tự thông báo hoạt động của mình trong cả tuần qua, có xác nhận của gia đình. Với mỗi buổi sinh hoạt, các hội viên tham gia nhiệt tình và hào hứng, đóng góp ý kiến khi sinh hoạt những chuyên đề. Qua 19 năm hoạt động, CLB đã đón nhận 165 lượt người nghiện ma túy sinh hoạt; tư vấn tạo việc làm cho 75 người và rất nhiều hội viên tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm của địa phương.

Nơi hoàn lương của những mảnh đời trót sa ngã - ảnh 1
Anh Phạm Phi Long làm việc tại điểm rửa xe phường Nguyễn Trung Trực. Ảnh: K.Huy

Nhằm tạo điều kiện cho những người sau cai nghiện ma túy khi trở về cộng đồng khỏi bỡ ngỡ và nhanh chóng tránh xa ma túy, từ nguồn kinh phí Xã hội hóa, UBND phường đã quy hoạch, tổ chức xây dựng điểm rửa xe với đầy đủ trang, thiết bị để các hội viên sau cai nghiện có việc làm, tự kiếm đủ tiền lo cho bản thân, không còn mặc cảm ăn bám gia đình và xã hội. Trước đây, tổ rửa xe làm việc tại 2 điểm là đầu đường Phạm Hồng Thái và điểm tại phố Nguyễn Trung Trực. Tuy nhiên, từ năm 2017, do công tác trật tự đô thị và vỉa hè, điểm ở Phạm Hồng Thái đã tạm dừng hoạt động nên chỉ còn điểm rửa xe tại phố Nguyễn Trung Trực. Tổ rửa xe hiện nay có 3 người thay phiên nhau cùng làm việc là anh Nguyễn Văn Quy và anh Chu Phi Khanh. Tuy nhiên, ngoài công việc ở điểm rửa xe, anh Quy và anh Khanh đều có công việc làm thêm khác là nhân viên bảo vệ.

Anh Phạm Phi Long, hội viên CLB B93 phường Nguyễn Trung Trực, nghiện ma túy đến mức bán hết các tài sản giá trị của gia đình. Sau nhiều năm chìm đắm trong ma túy, thân thể anh Long tiều tụy, da bọc lấy xương, người nổi đầy mụn nhọt, gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt. Nhiều ngày thiếu thuốc, anh kêu gào, đập đầu vào tường để quên đi cái cảm giác vật thuộc. Cuộc sống tưởng chừng đã kết thúc với Long thì bất ngờ, những người trong CLB B93 đã tới nhà để động viên tinh thần, đưa anh Long vào sinh hoạt trong CLB và cảm hóa anh. Giúp thành người công dân sống có ích cho xã hội.

Gặp anh Phạm Phi Long, 52 tuổi, vào một buổi chiều cuối tuần khi đang tất bật rửa xe. Anh Long vừa mải mê với công việc vừa trải lòng thoải mái về những kí ức buồn khi vẫn còn nghiệ̣n ma túy. Anh Long chia sẻ, anh nghiện từ năm 2001 đến năm 2007, vào tù ra trại mất 3-4 lần mà vẫn hoàn nghiện. "Ngày ấy, tôi về̀ và tham gia vào CLB B93 của phường để quyết tâm không bị tái nghiện và cũng mong được làm lại cuộc đời. Công việc này thu nhập không cao nhưng ổn định. Nó giúp cho tôi tự tin hơn để có thể chống lại được khói thuốc trắng" - anh Long chia sẻ. "Thu nhập hiện tại mỗi người khoảng hai triệu đồng/tháng đối với chúng tôi những năm trước đây khi dính vào ma túy không ăn thua gì. Nhưng bây giờ, tiền chúng tôi kiếm được từ mồ hôi nước mắt, cho nên ai cũng thấy quý trọng" - anh Long cho biết thêm.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhiệm CLB, chia sẻ: "CLB đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 và luôn là địa chỉ tin cậy của những người đã từng dính vào “nàng tiên trắng”. Có được những thành công đó trước tiên là được sự hỗ trợ của chính quyền để thành lập tổ rửa xe, tạo việc làm cho những người sau cai, giúp họ quên đi cảm giác thèm ma túy. CLB cũng được người dân hưởng ứng, có những người tâm huyết, kiên trì tuyên truyền, vận động người sau cai xóa bỏ mặc cảm để tham gia CLB trong những ngày đầu. Đặc biệt, CLB như một gia đình lớn, có tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa do chính CLB đề ra và nhiều năm liền, "gia đình" đặc biệt này được công nhận là "Gia đình văn hóa".

Theo anh Tuấn, những buổi đi sinh hoạt, CLB đều điểm danh để xem ai nghỉ, ai đi và tìm hiểu lý do vì sao. Trong buổi sinh hoạt, CLB sẽ để các hội viên tự trả lời xem tuần này có ai vi phạm không. Một phó chủ nhiệm CLB phụ trách chuyên môn sẽ quan sát xem họ nói thật hay nói dối, xem họ có bị tái nghiện không. Và khi có kết quả, mọi người trong CLB sẽ tìm cách giải quyết.

Chủ nhiệm CLB B93, phường Nguyễn Trung Trực nói, khó khăn hiện tại của CLB đó là kinh phí hoạt động rất ít. Để duy trì được hoạt động 15 năm của CLB chủ yếu nhờ vào sự tâm huyết của các tình nguyện viên. Qua đó kiến nghị Chi cục Phòng chống tội phạm cần quan tâm hơn nữa đặc biệt là đầu tư việc làm, tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền để mọi người nhận thức được hoạt động và hiệu quả của các CLB. Thực tế, những nơi chính quyền sở tại quan tâm, chính quyền vào cuộc thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Hoa Đỗ - Khánh Huy

Nơi hoàn lương của những mảnh đời trót sa ngã - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Điều tra nguyên nhân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tử vong tại trụ sở làm việc

Suýt hỏa táng người lạ vì bệnh viện trao nhầm thi thể

Vừa bán xe sang trúng thưởng, chàng trai lại trúng xe sang

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều