Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nỗ lực tiêu tan, chiến trường Syria quay trở lại thời kỳ giao tranh khốc liệt?

Thời gian qua tình hình chiến sự tại Syria tương đối yên tĩnh khi chiến dịch Idlib tạm thời bị đình chỉ, còn các vụ oanh kích của Không quân Israel cũng giảm...

Mặc dù vậy, sự yên lặng trên chiến trường Syria được dự báo chuẩn bị kết thúc, thậm chí các cuộc giao tranh có thể quay trở lại với tần suất dữ dội và ác liệt chẳng kém gì thời điểm cách đây 4 năm khi cùng lúc xuất hiện nhiều diễn biến vô cùng bất lợi.

Đầu tiên là việc Công ty ImageSat International (ISI) của Israel cung cấp một bức ảnh vệ tinh về cụm công trình nằm tại Safita của Syria, nơi họ cáo buộc rằng chính là cơ sở sản xuất và dự trữ tên lửa của Iran trước khi tuồn cho các nhóm đối lập như Hamas hay Hezbollah sử dụng để bắn phá lãnh thổ Israel.

Thông thường khi phát hiện ra những mục tiêu như vậy thì Không quân Israel sẽ tiến hành tấn công phá hủy chúng trong thời gian ngắn để ngăn ngừa hậu họa về sau.

Nỗ lực tiêu tan, chiến trường Syria quay trở lại thời kỳ giao tranh khốc liệt? - ảnh 1

Israel cáo buộc Iran đang duy trì một tổ hợp sản xuất tên lửa trên lãnh thổ Syria

Nhưng trong khi Israel chưa kịp ra tay thì chính họ lại bị tấn công trước, khi vào hôm 14/3 thành phố Tel Aviv, nơi được coi như "trái tim" của quốc gia Do Thái đã phải hứng chịu một vụ tập kích bằng tên lửa, điều này chắc chắn sẽ dẫn tới hành động trả đũa cực kỳ khốc liệt.

Một chi tiết nữa cũng cần lưu tâm đó là hiện tại đã là giữa tháng 3/2019, đây là thời điểm mà theo các chuyên gia Quân sự Nga thì tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Quân đội chính phủ Syria đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu, dự báo sẽ có những cuộc giao tranh chưa từng có giữa mặt đất và bầu trời nếu Israel tấn công quy mô lớn nhằm hủy diệt lực lượng Iran.

Không chỉ có vậy, Công ty ISI còn công bố bức ảnh mới nhất cho thấy Nga đã triển khai trở lại căn cứ Hmeimim các máy bay cường kích tầm thấp Su-25SM3 sau một thời gian vắng bóng, dấu hiệu cho thấy thỏa thuận hòa bình tại Idlib đang đứng trước nguy cơ chấm dứt.

Nỗ lực tiêu tan, chiến trường Syria quay trở lại thời kỳ giao tranh khốc liệt? - ảnh 2

Máy bay cường kích Su-25SM3 của Nga đã quay trở lại căn cứ không quân Hmeimim

Nếu chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib của Quân đội chính phủ Syria được tiến hành thì trận đánh này được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những mục tiêu trước kia, bởi cố thủ trong Idlib là 70.000 phiến quân tinh nhuệ, lại được trang bị vũ khí đầy đủ và nguồn hậu thuẫn lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

JF-17 Pakistan không có cửa thắng Su-30MKI Ấn Độ, kể cả khi có tên lửa PL-15 tầm siêu xa

Thậm chí không loại trừ khả năng sẽ xảy ra giao tranh trực tiếp giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara từng triển khai quân ngay sát đường biên giới và cho thấy họ sẵn sàng tràn vào Idlib nếu tình hình diễn biến theo chiều hướng bất lợi.

Nếu viễn cảnh này xảy ra thì sẽ là thảm họa đối với Syria vì thực lực của họ lúc này khó lòng chống nổi kẻ địch mạnh như vậy.

Sự hỗ trợ hỏa lực từ trên không của máy bay chiến đấu Nga đối với SAA sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhưng cũng chính vì vậy mà các cơ sở quân sự của Moskva lại trở thành đối tượng bị tấn công, khi mới đây các tay súng đối lập đã tiến hành vụ tập kích bằng tên lửa vào căn cứ hải quân Tartus, điều này dễ dẫn tới các phi vụ trả đũa lớn từ Nga.

Tóm lại, chiến trường Syria đang có dấu hiệu nóng trở lại với mức độ chưa từng có kể từ thời điểm năm 2015, khi các yếu tố nguy hiểm nhất đều đang hiện diện đầy đủ, thậm chí còn phức tạp hơn nhiều lần so với trước kia.

Máy bay cường kích Su-25SM3 của Không quân Nga thị uy sức mạnh

>> Xem thêm: 

Không phải S-300PMU-2, đây mới là át chủ bài của Iran để đánh bại đòn phủ đầu từ Mỹ?

Cuộc đảo chính vụng về: Nga và quân đội Venezuela đã đưa phe đối lập vào tròng ra sao?

Đạo quân thứ hai của Venezuela sẽ khiến lính Mỹ trả giá rất đắt nếu manh động

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều