Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia

Thủ đô Harare của Zimbabwe rạng sáng 15.11 rung chuyển bởi những tiếng nổ lớn sau khi xe tăng và xe bọc thép của quân đội xuất hiện bên ngoài thành phố, dấy lên...

Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia - ảnh 1 Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia - ảnh 1Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia - ảnh 3

Xe tăng của quân đội Zimbabwe hướng về thủ đô Harare

Theo hãng tin Reuters của Anh, nhiều binh sĩ Zimbabwe đã ập vào chiếm trụ sở của đài truyền hình quốc gia ZBC vào rạng sáng 15.11. Hiện nhóm binh sĩ này đã chiếm quyền kiểm soát đài truyền hình và bao vây bên ngoài tòa nhà này. Một số nhân viên của ZBC được cho là bị binh lính đối xử thô bạo.

Đảng ZANU-PF cầm quyền cáo buộc Tư lệnh quân đội Zimbabwe, Tướng Constantino Chiwenga có hành vi làm phản, sau khi ông Chiwenga phản đối việc Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi quyết định cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Tình hình Zimbabwe bắt đầu căng thẳng từ ngày 13.11 khi Tướng Constantino Chiwenga tuyên bố ông đã chuẩn bị "can thiệp" để chấm dứt hoạt động thanh trừng người ủng hộ phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia - ảnh 1 Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia - ảnh 1Nổ lớn ở thủ đô Zimbabwe, quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia - ảnh 6

Xe tăng xuất hiện trên những trục đường chính vào thủ đô Harare của Zimbabwe dấy lên quan ngại đảo chính

Theo Reuters, ông Mnangagwa bị ông Mugabe cách chức vào tuần trước để giúp vợ, bà Grace Mugabe, dễ dàng kế nhiệm chức tổng thống. Trong khi đó, chỉ mới mấy tháng trước, ông Mnangagwa - một cựu tướng lĩnh có biệt danh là "Cá sấu" - được xem là người kế nhiệm ông Mugabe.

Mỹ đã lên tiếng hối thúc các bên liên quan ở Zimbabwe bình tĩnh bình tĩnh tiếp cận các bất đồng trong hòa bình, đồng thời giải quyết những sự khác biệt một cách dân chủ, minh bạch và tuân thủ hiến pháp”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Harare đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Zimbabwe.

Cùng ngày, Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi Isaac Moyo khẳng định không có âm mưu đảo chính chống lại Tổng thống Robert Mugabe và chính phủ nước này “vẫn còn nguyên vẹn”. Đây là phản hồi chính thức đầu tiên từ phía Zimbabwe kể từ khi xuất hiện những tin đồn về một cuộc đảo chính Quân sự chống lại Tổng thống Mugabe.

Đây là lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Lý do bắt nguồn từ việc ông Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa với cáo buộc ông này có âm mưu tiếm quyền tổng thống.

Tổng thống Mugabe sinh ngày 21.2.1924, được xem là nhà lãnh đạo đất nước cao tuổi nhất hiện còn tại vị. Ông Mugabe đã từng tuyên bố sẽ không từ bỏ vị trí của mình và cho rằng không ai có đủ tầm vóc chính trị để ngay lập tức thay ông tiếp nhận vị trí Tổng thống.

>> Xem thêm: 

Họa sĩ khẳng định bức tranh 1,4 triệu USD bị cắt vụn sau khi đấu giá

Lý do Tổng thống Trump chưa một lần thăm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài

Đặc phái viên LHQ về Syria bất ngờ từ chức - sứ mệnh còn bỏ ngỏ!

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều