Ninh Thuận có nhiều lợi thế phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch, dầu khí dần cạn kiệt thì việc tập trung phát triển năng lượng tái tạo từ nắng và gió là hướng đi không...

Để đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo cả nước thì những yếu tố như tốc độ gió trung bình lớn, số giờ nắng trong năm nhiều là chưa đủ, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng quan trọng không kém.

Trong tháng 4 vừa qua, tổ hợp điện gió và điện mặt trời của Tập đoàn Trung Nam đã hòa vào lưới điện quốc gia, đây được xem là cột mốc đầu tiên để phát triển nguồn năng lượng tái tạo của tỉnh Ninh Thuận và cả nước. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp nhà máy có thể đạt từ 950 triệu đến 1 tỷ KW/h mỗi năm. Để hình thành và vận hành các nhà máy đòi hỏi một lực lượng lao động có chuyên môn.

Tại Hội thảo khoa học với chủ đề Phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo cả nước, nhiều chuyên gia đầu ngành về năng lượng và các viện nghiên cứu thừa nhận, việc phát triển ngành năng lượng tái tạo, hiện vẫn chưa có một định hướng rõ ràng, cụ thể. Trong khi đó, các trường đại học, cao đẳng chưa có chương trình đào tạo chuyên sâu về năng lượng tái tạo.

Nhu cầu sử dụng năng lượng tăng, trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch, dầu khí dần cạn kiệt thì việc tập trung phát triển năng lượng tái tạo từ nắng và gió là hướng đi không chỉ riêng cho Ninh Thuận. Nhưng biến điều bất lợi của thiên nhiên thành lợi thế để phát triển một cách bền vững, bên cạnh những cơ chế, chính sách đối với một ngành mới từ Chính phủ thì việc đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn sâu cũng hết sức cấp thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Trường lạm thu, phụ huynh kêu cứu Bộ Giáo dục

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ trước ngày được miễn nhiệm Bộ trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều