Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Những vũ khí đặc biệt, không bình thường của đặc nhiệm Liên Xô/Nga

Lặng lẽ "vô hiệu hóa" lính gác, xâm nhập vào căn cứ đối phương, thực hiện nhiệm vụ và quan trọng nhất, rút lui nguyên vẹn và không để lại dấu vết...

Đó là những nhiệm vụ điển hình của người lính đặc nhiệm. Do đó họ luôn cần đến những vũ khí khác với bình thường, với những đặc điểm riêng nổi bật và như thường lệ, không được sản xuất hàng loạt.

Trong bài viết dưới đây, hãng tin Sputnik đã đề cập tới 5 loại vũ khí đặc biệt của Liên Xô và Nga ít được biết đến.

súng tiểu liên 9mm PP-90M1

PP-90M1 nặng 1,6 kg, hình dáng trông không bình thường do băng đạn hình trụ kéo dài dọc theo thân và cũng có chức năng của ốp nòng súng. Giải pháp thiết kế này giảm kích thước của vũ khí, giúp thuận tiện hơn khi mang theo.

Băng đạn lớn chứa 64 viên (thông thường hoặc xuyên giáp), tốc độ bắn 600-800 viên mỗi phút cung cấp hỏa lực mật độ dày. Những quân nhân được đào tạo có thể dùng PP-90M1 bắn phát một hoặc tự động ở khoảng cách lên tới 100 mét.

Tuy nhiên, PP-90M1 có những nhược điểm nghiêm trọng. Vỏ của băng đạn giá thành đắt, độ tin cậy thấp và bất tiện khi nạp đạn. Thiết kế phi tiêu chuẩn của vũ khí không cho phép cài đặt các mô-đun khác.

Những vũ khí đặc biệt, không bình thường của đặc nhiệm Liên Xô/Nga - ảnh 1

Súng tiểu liên 9mm PP-90M1. Ảnh: Cục thiết kế KBP

Tổ hợp phóng lựu Buria

Nó được phát triển vào những năm 1970 dành cho đặc nhiệm quân đội thực hiện các hoạt động phá hoại ở phía sau lưng địch.

Vũ khí độc đáo này có khả năng phóng lựu đạn nổ hoặc kích nổ trong vòng 300 mét và bắn những viên đạn xuyên giáp. Ngoài ra, những nhà chế tạo đảm bảo tối đa việc giảm thanh khi bắn và thuận tiện khi mang vác. Buria hiện vẫn còn trong trang bị của lực lượng đặc nhiệm quân đội và an ninh.

Những vũ khí đặc biệt, không bình thường của đặc nhiệm Liên Xô/Nga - ảnh 2

Tổ hợp phóng lựu "Buria". Ảnh: Sputnik

Súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1

SPP-1 được phát triển vào những năm 1960 cho người nhái hải quân. Vì viên đạn hình dạng thông thường khi bắn dưới nước bay không quá 1 mét nên các kỹ sư phải thiết kế một hộp đạn đặc biệt với viên đạn hình kim.

Phạm vi bắn dưới nước của SPP-1 là 17-20 mét, trên mặt đất cũng không quá 20 mét. Các đặc tính của loại vũ khí đặc biệt này đáp ứng đầy đủ các mục tiêu của lực lượng đặc biệt dưới nước (chống phá hoại, bảo vệ vị trí đóng tàu, trinh sát ở các vùng ven biển).

Những vũ khí đặc biệt, không bình thường của đặc nhiệm Liên Xô/Nga - ảnh 3

Súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1. Ảnh: Sputnik

Súng máy tấn công AS-12

AS-12 được thiết kế theo đặt hàng của FSB Nga và được giới thiệu trước công chúng vào năm 2011.

Israel giới thiệu đạn dẫn đường 122 mm tích hợp được cho pháo phản lực BM-21 Grad Việt Nam

Nó được chế tạo theo thiết kế "bullpup" không bình thường ở Nga (băng đạn - đằng sau và ốp nòng súng, tay cầm với cò súng ở phía trước), bắn đạn cỡ 12,7 x55 đạn mm với một vài lựa chọn, kể cả đạn xuyên giáp.

Đây là vũ khí tấn công sử dụng trong các tòa nhà thấp tầng, không gian hạn chế và ở khoảng cách ngắn.

Những vũ khí đặc biệt, không bình thường của đặc nhiệm Liên Xô/Nga - ảnh 4

Súng máy tấn công AS-12. Ảnh: Sputnik

Súng phóng lựu RG-6 "Gnome"

RG-6 được phát triển vào đầu những năm 1990. Súng đã tham gia thực chiến trong quá trình hoạt động chống chủ nghĩa ly khai và khủng bố Quốc tế ở Bắc Kavkaz. Nó cho thấy có hiệu quả cao hơn trong chiến đấu chống lại đối thủ, ẩn nấp trong các chiến hào khi so sánh với ống phóng lựu bình thường lắp dưới súng AK Kalashnikov.

Những vũ khí đặc biệt, không bình thường của đặc nhiệm Liên Xô/Nga - ảnh 5

Súng phóng lựu RG-6 "Gnome". Ảnh: Sputnik

Tính năng độc đáo chính của súng phóng lựu là cách nạp đạn. Sáu quả lựu đạn phân mảnh được đặt trong một trống quay, giống như khẩu súng lục ổ quay. Thiết kế này cung cấp tốc độ bắn cao (18 đạn mỗi phút) và, kết quả sát thương trong một khu vực rộng lớn do các mảnh đạn.

>> Xem thêm: 

Chạy đua với tiêm kích Raptor Mỹ, ba trung đoàn Su-57 có đủ cho Nga?

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều