Những phụ nữ dấn thân vào nghề nguy hiểm

Nghề báo là một nghề khó khăn vất vả. Đặc biệt, với các nhà báo nữ, khó khăn ấy càng nhân lên gấp bội.

Thế nhưng đã bén duyên với nghề, bằng tình yêu nghề và say nghề, các nhà báo nữ đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và thậm chí cả hiểm nguy để có những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, có sức lan tỏa và tạo được hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội.
Những phụ nữ dấn thân vào nghề nguy hiểm - ảnh 1
Nhà báo Trần Thị Kiều Hoanh- Đài PTTH Quảng Ngãi đang tác nghiệp.
Hơn 15 năm làm báo, nữ nhà báo Nguyễn Thị Thu Hòa – Phòng Thời sự, Đài Phát thanh và truyền hình Hưng Yên luôn có mặt tại các điểm nóng trên địa bàn. Lịch làm việc của một phóng viên thời sự luôn dày đặc, không theo giờ giấc, để kịp thời viết tin bài, các vấn đề thời sự “nóng” chuyển tới công chúng một cách nhanh nhất. Trong thời đại kỹ thuật số cạnh tranh thông tin quyết liệt giữa các loại hình báo chí, đòi hỏi những nhà báo làm truyền hình luôn phải năng động, sáng tạo.
“Bây giờ công nghệ truyền hình hỗ trợ rất nhiều, tuy vậy việc đi cơ sở đòi hỏi mình lúc nào cũng phải mắt thấy, tai nghe, nghe bằng nhiều nguồn thông tin mình thu thập được để xác định thông tin chuẩn xác nhất, thời sự nhất để mang đến thông tin cho khán giả và khi chọn những vấn đề mình đưa lên cần chọn những vấn đề sát với cuộc sống, và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Có như vậy thông tin lúc nào cũng mới, đặc biệt về phía hình ảnh, phải làm sao mang đến hình ảnh chân thực nhất. Đối với truyền hình phải phát theo giờ nên sự việc cũng phải đuổi theo giờ, các tin tức lúc nào cũng phải cập nhật”, nhà báo Nguyễn Thị Thu Hòa tâm sự.

Những phụ nữ dấn thân vào nghề nguy hiểm - ảnh 2
Nhà báo Trần Thị Kiều Hoanh.


Không chỉ bị áp lực về thời gian, ngoài chuyên môn vững vàng, nhà báo cần trau dồi thêm kiến thức cuộc sống. Nhà báo Huỳnh Thị Mỹ Dung (bút danh Quỳnh Mỹ - Báo Công Thương) được mệnh danh là một trong những phóng viên “chịu cày”, được đồng nghiệp ví như một lính phượt đi xe máy dường như xuyên Việt để lấy tư liệu viết tin, bài. Gần 30 năm làm báo, nhà báo Quỳnh Mỹ đã có nhiều kỷ niệm trong những lần tác nghiệp tại hiện trường ở vùng sâu, vùng xa, trong đó đáng nhớ nhất là lần đưa tin vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng năm 2014. Chị nhận lệnh lên đường chỉ bằng một tiếng “dạ”, không được trì hoãn, đến khi nào giải cứu xong các nạn nhân mới về.
Xác định mọi tình huống xấu, khó khăn có thể xảy ra trong quá trình tác nghiệp tại Thủy điện Đạ Dâng, trong ba lô của nhà báo Quỳnh Mỹ luôn có 2 máy tính xách tay, 2 máy ảnh nhưng chị chỉ có mỗi bộ quần áo trên người. Một mình vừa đi vừa hỏi đường mấy chục cây số, nhà báo Quỳnh Mỹ may mắn là phóng viên đầu tiên lao xuống cửa hầm khi đưa được nạn nhân đầu tiên ra ngoài.
Nhà báo Quỳnh Mỹ kể: “Mình cưỡi con ngựa sắt đi trên đường đồi, đường đó là đường mòn trên đồi cao, nhìn xuống cửa hầm chính xa lắm. Bất ngờ, mình thấy có 2- 3 người lao từ cửa hầm la lên. Linh cảm cho mình biết đã có tin gì đó rất quan trọng từ trong lòng đất ra, vậy là mình lao từ trên đồi xuống, một cách thẳng trực diện. Vừa lúc đó cũng là vỡ òa tin đưa được người đầu tiên ra. Mình chụp lấy chụp để. Cuối cùng mình có những tấm ảnh nóng nhất của sự kiện đó. Sau khi giải cứu xong, mình chạy lên lán trại ngồi xử lý, khi xong việc, 2 đế giầy mình gẫy lúc nào không biết”.
Để có những tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống, phản ánh chân thực và định hướng dư luận Xã hội yêu cầu mỗi nhà báo phải bám sát cơ sở, biết lắng nghe những ý kiến của người dân. Nhà báo Trần Thị Kiều Hoanh (Đài Phát thanh và truyền hình Quảng Ngãi) chia sẻ, nghề báo là một nghề đặc thù, với nhiều khó khăn, vất vả. Đối với nữ nhà báo thì càng vất vả khi vừa phải lo sắp xếp công việc, vừa lo “giữ được lửa” trong gia đình. Để thực hiện đề tài liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong khi chồng công tác xa nhà, chị đã phải gửi con nhỏ bên nhà hàng xóm, ra đảo Lý Sơn để tìm hiểu viết bài. Sau bao cố gắng, tác phẩm phát thanh “Đất thiêng trong lòng một gia tộc” của chị đã đạt giải B- Giải báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc, và giải C - Giải Báo chí quốc gia năm 2010.
Nhà báo Trần Thị Kiều Hoanh cho biết: “Làm báo không phải là làm 8 tiếng 1 ngày mà là tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi, có thể những lúc đêm, nhất là những người có gia đình nhưng không có được sự trợ giúp của người thân ở gần, chắc chắn hết sức khó khăn, vất vả. Làm như thế nào để vượt qua được, để có được những tác phẩm được đánh giá, được dư luận xã hội đồng tình, có sức lan tỏa trong xã hội và có định hướng dư luận thì đòi hỏi mỗi người phải đeo đuổi đề tài của mình và dù vất vả như thế nào mình phải cố gắng sắp xếp, dung hòa”.

Những phụ nữ dấn thân vào nghề nguy hiểm - ảnh 3
Nhà báo Quỳnh Mỹ - Báo Công thương.


Chính những chuyến đi đã nhân thêm vốn sống, khiến bài viết của các chị luôn tươi mới, giàu thông tin. Sau mỗi chuyến đi, với những bài viết được bạn bè, đồng nghiệp và nhất là công chúng ghi nhận, đã trở thành động lực giúp các nữ nhà báo cảm thấy yêu nghề, say nghề hơn để rồi họ lại tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến, góp phần vào sự nghiệp thông tin truyền thông của báo chí cách mạng Việt Nam./.

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều