Loading...

Những gì Tổng thống Mỹ Trump làm được không hoàn toàn là thảm họa như nhiều người nghĩ

Những điểm yếu của Tổng thống Trump trong xử lý đại dịch Covid-19 là 1 nguyên nhân quan trọng khiến ông thất cử trong cuộc bầu cử 2020. Dẫu vậy, ông đã làm...

Kinh tế

Xét trong lịch sử nước Mỹ, ông Trump đã đạt được những kỳ tích không nhỏ trong lãnh đạo nền kinh tế này. Mặc dù hạt giống cho những thành công đó có thể đã được gieo từ vài năm trước nhiệm kỳ của ông nhưng chương trình nghị sự về kinh tế quyết liệt của ông Trump, với các nội dung như cắt giảm điều tiết, tăng mức chi của chính phủ, giảm thuế và gây áp lực lên Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ... đã thúc đẩy nền kinh tế Mỹ lên một nấc thang mới tính từ năm 2016.

Tổng thống Trump đã đưa 1.000 tỷ USD đầu tư quay trở lại lãnh thổ Mỹ, khuyến khích thêm nhiều người Mỹ tìm việc làm, và đẩy Thu nhập trung bình hộ gia đình tăng thêm gần 10% kể từ năm 2016.

Những biện pháp này đã mang lợi ích cho phần đông tầng lớp trung lưu Mỹ. Tỷ lệ nghèo trong giới trẻ, người gốc Á, gốc Phi... đã hạ xuống đến mức thấp kỷ lục.

Việc ông Trump cắt giảm thuế thường bị cho là để phục vụ giới siêu giàu, nhưng người ta lại quên mất các tinh tế trong chính sách đã hình thành nên các quyết định thương mại phục vụ diện đông dân số.

Chẳng hạn, ông Trump đã bơm 100 tỷ USD vào các dự án đầu tư cơ bản dài hạn để tạo thêm cơ hội cho các cộng đồng nghèo khó.

Chính quyền Trump cũng đáng được nhận lời khen vì đã đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ cho nước Mỹ. Ông đã củng cố các luật bản quyền cho ngành âm nhạc, bảo đảm các nhà sản xuất âm nhạc có thêm thu nhập chính đáng từ công sức họ bỏ ra...

Hỗ trợ phụ nữ và người thiểu số

Bên cạnh đó, ông Trump cũng làm thêm được nhiều việc cho phụ nữ và các cộng đồng thiểu số hơn so với những gì nhiều người nghĩ. Ông đã thúc đẩy việc mở rộng trợ giúp cho phụ nữ, trấn áp nạn buôn bán tình dục, cho phép nhân viên liên bang có thêm thời gian nghỉ đẻ, bảo đảm phụ nữ có chỗ để cho con bú ở sân bay.

Tương tác với thế giới

Những gì Tổng thống Mỹ Trump làm được không hoàn toàn là thảm họa như nhiều người nghĩ - ảnh 1 Tiếp nhận "cơn ác mộng" Covid-19 từ chính quyền Trump, ông Biden dự báo kịch bản khốc liệt

Tổng thống Trump đã buộc nhiều đồng minh trong NATO gia tăng chi phí quốc phòng thay vì dựa hoàn toàn vào chiếc ô an ninh của Mỹ. Ông cũng khơi lại việc xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Và Tổng thống Trump đã hướng người dân Mỹ chú ý tới châu Á-Thái Bình Dương, mà tại đó việc quản lý quan hệ Mỹ-Trung đã trở thành một ưu tiên đối ngoại nhận được sự đồng thuận của cả hai đảng lớn tại Mỹ.

Tại Trung Đông, ông Trump đạt những thành tựu nhất định như “tiêu diệt” được thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, rút dần quân Mỹ khỏi Afghanistan, và hỗ trợ Israel bình thường hóa quan hệ với một số nước Arab.

Ông Trump cũng tập trung vào vấn đề Trung Quốc ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ, thông qua các sắc lệnh hành pháp về công nghệ 5G và các doanh nghiệp Trung Quốc./.

>> Xem thêm: 

Shopee Đông Nam Á, chợ Đồng Xuân và chợ Bến Thành bị Mỹ tố bán hàng giả, vi phạm luật bản quyền

Xuất hiện biến thể mới ở New York có thể làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19

Tin mừng: Vaccine Covid-19 của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 94% bằng một nghiên cứu thực tế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều