Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết

Sức tàn phá khủng khiếp của các hiện tượng thời tiết cực đoan gióng lên hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu. Bạn có biết nguyên nhân và biểu hiện...

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 1
Câu 1: Dấu hiệu nào sau đây là biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu? băng tan và mực nước biển dângSự axit hóa đại dương Cả hai phương án trên

Nhiệt độ Trái Đất tăng lên do hiệu ứng nhà kính khiến băng tan, dẫn tới tăng mực nước biển. Ngoài ra sự phát thải khí CO2 của con người vào khí quyển cũng làm tăng lượng CO2 bị hấp thụ ở đại đương (axit hóa đại dương). Lượng CO2 bị hấp thụ vào đại dương tăng 2 tỷ tấn mỗi năm.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 2
Câu 2: Dưới tác động của biến đổi khí hậu, băng ở khu vực nào sau đây đang tan chảy nhanh?Bắc Cực và Nam CựcGreenland Cả hai phương án trên

Ngoài Bắc Cực và Nam Cực, tình trạng tan băng tại khu vực Greenland là nghiêm trọng nhất. Lượng băng tan tại riêng khu vực này khiến nước biển tăng gần 1cm mỗi năm, nhiều nhất trên toàn thế giới.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 3
Câu 3: Nguyên nhân chủ yếu nào khiến cho mực nước biển ngày càng dâng cao?

Sự tăng của lượng nước do băng tan và sự giãn nở của nước do ấm lên.

Sự tăng của lượng nước từ sông ngòi đổ về biểnSự nâng lên của đáy đại dương

Mực nước biển tăng chủ yếu do hai yếu tố liên quan đến sự ấm lên toàn cầu: sự tăng của lượng nước do băng tan từ các vùng đất và sự giãn nở của nước do ấm lên. Theo NASA, đến năm 2100, mực nước biển có thể sẽ dâng cao thêm từ 0,3-1,2 mét.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 4
Câu 4: Khu vực nào của Việt Nam có nguy cơ biến mất nếu nước biển dâng cao?Đồng bằng sông Hồng Đồng bằng sông Cửu Long Khu vực miền Trung

Đồng bằng sông Cửu Long là 1 trong 3 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Từ năm 2040 trở đi, các tỉnh ven biển phía Tây đồng bằng chịu tác động nhiều hơn. Trường hợp nước biển dâng 100 cm, các tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất là Hậu Giang (80,62%), Kiên Giang (76,9%). TP.HCM cũng có nguy cơ ngập 17,8% diện tích.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 5
Câu 5: Thảm họa thiên nhiên nào sau đây không phải do biến đổi khí hậu gây nên?Các siêu bão như Mangkhut đổ bộ vào Philippines và Hong Kong vào tháng 9 và Micheal đổ bộ vào Mỹ tháng 10. Vụ cháy rừng Carr trên diện rộng biến thành "bão lửa" tại California, Mỹ vào tháng 7. Sóng thần tại đảo Sulawesi, Indonesia vào tháng 9.

Các siêu bão đều là hiện tượng thời tiết cực đoan chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Vụ cháy rừng Carr cộng hưởng với thời tiết khô hanh do hạn hán dài ngày ở California, Mỹ. Còn sóng thần tại Sulawesi là hậu quả của trận động đất 7.5 độ diễn ra trước đó, do các mảng địa chất trượt lên nhau ở đáy đại dương.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 6
Câu 6: Năng lượng nào sau đây là năng lượng sạch được khuyến khích sử dụng để hạn chế biến đổi khí hậu? Năng lượng gió và năng lượng mặt trời Năng lượng dầu mỏNăng lượng đá phiến

Các tua-bin gió và các tấm pin mặt trời tạo ra điện năng để phục vụ cho các hoạt động của con người mà không gây ô nhiễm môi trường. Năng lượng dầu mỏ hay đá phiến đều là các loại năng lượng hóa thạch, xả thải ra môi trường không khí nhiều CO2 và nhiệt lượng, ngoài ra còn gây ô nhiễm nguồn nước và đất đai từ hoạt động khai thác cũng như xử lý.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết - ảnh 7
Câu 7: Tại Hội nghị thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris tháng 12/2015, các nước đã đặt trọng tâm thỏa thuận vào vấn đề gì?

Mức đầu tư của mỗi quốc gia cho công tác dự báo biến đổi khí hậu

Lượng khí thải carbon mà các quốc gia cần cắt giảm

Diện tích rừng mà các quốc gia cần bảo tồn

Lượng khí thải carbon mà các quốc gia cần cắt giảm là trọng tâm đàm phán giữa các quốc gia dự COP21.Các đoàn đàm phán đã được nhiều tiến bộ quan trọng trong bản dự thảo mới nhất, cho thấy các nước đã có sự thỏa hiệp với nhau. Nhìn chung, các quốc gia đều ủng hộ mục tiêu khống chế nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2 độ C. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi là những ngôn từ quy định cam kết phải cắt giảm khí thải nhà kính về dài hạn.

>> Xem thêm: 

Ảnh hiếm lột tả chân thực những trận chiến khốc liệt trong Thế chiến I

[Ảnh] Những nữ sĩ quan duyên dáng, xinh đẹp trong lực lượng cảnh sát Nga

Ảnh màu hiếm mô tả sự tàn khốc của chiến tranh Triều Tiên

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều