Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy - Kỳ 4: Vượt quá cám dỗ của những “viên đạn bọc đường”

Nhiều chiến sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ

Đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là một trong những nhiệm vụ khó khăn, vất vả và vô cùng nguy hiểm. Đối tượng phạm tội rất manh động, trong đó có nhiều kẻ nghiện ma túy, nhiễm HIV, từng có tiền án, tiền sự, sẵn sàng chống trả quyết liệt, gây thương tích, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của CBCS khi bị phát hiện, bắt giữ.

Tại khu vực biên giới, hàng ngày, lực lượng PCMT&TP, BĐBP phải đối mặt với muôn vàn thử thách. Việt Nam có đường biên giới dài với 4.653,5km đường biên giới đất liền, tiếp giáp với 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia; 131 cửa khẩu (24 cửa khẩu quốc tế, 24 cửa khẩu chính và 83 cửa khẩu phụ); 3.260km bờ biển với 31 đồn biên phòng và BCH biên phòng cửa khẩu cảng, quản lý, kiểm soát 188 bến cảng, khu vực tàu neo đậu, chuyển tải hàng hóa và 1 sân bay dầu khí Vũng Tàu. Biên giới tuyến đất liền là núi cao, rừng sâu, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn.

Những điều kiện trên rất thuận lợi cho việc tập kết và mua bán, vận chuyển ma túy vào nước ta nhưng gây cản trở cho việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy. Càng ngày sức ép “cung- cầu” ma túy trong và ngoài nước càng lớn, lợi nhuận của việc mua bán ma túy quá cao và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ngày càng tinh vi, tính chất ngày càng manh động, nguy hiểm, quy mô đường dây tội phạm ngày càng lớn và xuyên quốc gia.

Chủng loại ma túy cũng rất đa dạng, tội phạm thường xuyên sản xuất ra các loại ma túy mới để trốn tránh sự kiểm soát, điều tra, xử lý của cơ quan chức năng như ma túy được ngụy trang dưới dạng “đông trùng, hạ thảo”, “trà sữa”, “cỏ Mỹ”… Mặt khác, lực lượng PCMT&TP của BĐBP còn mỏng, trang thiết bị, phương tiện vừa thiếu, vừa cũ; chính sách hỗ trợ đặc thù cho lực lượng PCMT&TP còn chưa cao... Nhiều cán bộ chiến sỹ BĐBP đã hy sinh và bị thương khi làm nhiệm vụ như các đồng chí Lù Công Thắng (BĐBP Sơn La); Ngô Văn Vinh (BĐBP Lạng Sơn); Lò Văn Hinh (BĐBP Điện Biên); Trương Đình Tài (BĐBP Nghệ An…).

Nói về những mất mát của lực lượng CA phòng chống tội phạm ma túy, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CSĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết: Đã có 24 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân hy sinh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy. Có thể nói, giữa thời bình, lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy phải chịu mất mát, hi sinh nhiều nhất. Thế nhưng, với quyết tâm đấu tranh mạnh tội phạm này, các CBCS làm công tác phòng chống ma túy vẫn luôn động viên nhau vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy - Kỳ 4: Vượt quá cám dỗ  của những “viên đạn bọc đường” - ảnh 1

BĐBP Hà Tĩnh bắt giữ các đối tượng cùng gần 300kg ma túy đá vào tháng 2-2019. Ảnh: M.H

Luôn cảnh giác trước những “viên đạn bọc đường”

Dù nguy hiểm bởi họng súng của loại tội phạm này là vậy nhưng trước những “viên đạn bọc đường”- cám dỗ về tiền bạc, CBCS thực thi nhiệm vụ luôn có một bản lĩnh, ý chí sắt đá để khước từ và chiến thắng. Khi ghi tên mình vào lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, các chiến sỹ đã thống nhất thực hiện đúng 3 điều: Chấp nhận khó khăn gian khổ, thiệt thòi; có khó khăn cũng không sa ngã; thôi thúc, đề cao danh dự, chống các hành vi mua chuộc của tội phạm ma túy bởi phía sau đó là sự kỳ vọng của nhân dân.

Còn với lực lượng PCMT &TP- BĐBP thì “Bàn tay sạch, trái tim nóng, ý chí quyết tâm cao” đã trở thành phương châm hành động và chiến đấu của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn chăm lo xây dựng BĐBP nói chung và lực lượng PCMT&TP nói riêng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, đạo đức, ý thức tổ chức kỉ luật, tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, không sợ hy sinh gian khổ; nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; tinh thông về nghiệp vụ, biết dự kiến và xử lý linh hoạt các tình huống nghiệp vụ; nắm chắc diễn biến của các chuyên án, vụ án, làm chủ các tình huống; biết sử dụng thành thạo các trang thiết bị, kỹ thuật, vũ khí cần thiết.

Chính lòng quyết tâm, ý chí sắt đá, nghiệp vụ tinh thông và tinh thần phối hợp thống nhất của các lực lượng đã tạo nên sức mạnh để chiến đấu, chiến thắng và triệt phá thành công các đường dây, chuyên án ma túy.

Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy - Kỳ 4: Vượt quá cám dỗ  của những “viên đạn bọc đường” - ảnh 2 Kỳ 3: Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Tội phạm ma túy là loại tội phạm phi truyền thống, tính chất cực kỳ nguy hiểm, hoạt động manh động, liều lĩnh, mang tính ...

Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy - Kỳ 4: Vượt quá cám dỗ  của những “viên đạn bọc đường” - ảnh 3 Kỳ 2: Bất chấp thủ đoạn vẫn lao vào “ma túy” để kiếm lời

Thời gian qua, đặc biệt là những tháng đầu năm 2019, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ...

Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy - Kỳ 4: Vượt quá cám dỗ  của những “viên đạn bọc đường” - ảnh 4 Bài 1: Vì sao “chân rết” càng chặt càng nhiều?

Mặc dù lực lượng CA, Biên phòng đã triệt phá rất nhiều đường dây ma túy lớn nhưng dường như càng triệt phá thì trong ...

(Còn nữa)

Linh Anh

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ tấn công, đạp vào vùng kín của cảnh sát

Hotgirl chiếm đoạt 160 tỷ đồng của người quen ra công an đầu thú

Bị đòi tiền sau khi quan hệ tình dục, gã thanh niên lấy đá đập đầu bạn gái tử vong

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều