Loading...

Những công nghệ giúp ngăn chặn thảm kịch bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Vụ việc học sinh lớp 1 của trường quốc tế Gateway, Hà Nội, bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh và tử vong đang gây rúng động dư luận. Nhiều hãng xe đã cung...

Những công nghệ giúp ngăn chặn thảm kịch bỏ quên trẻ trên xe ô tô - ảnh 1

Nhiều hãng xe đã cung cấp những biện pháp, công nghệ tích hợp trên xe

Vụ việc học sinh lớp 1 của trường quốc tế Gateway, Hà Nội, bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh và tử vong đang gây rúng động. Trong khi đó, tại Mỹ, các trường hợp trẻ bị bỏ quên và tử vong trên ô tô xảy ra khá nhiều đến mức báo động. Vì thế, nhiều hãng xe đã cung cấp những biện pháp, công nghệ giúp ngăn chặn thảm kịch này.

Theo KidsAndCars.org, tổ chức chuyên theo dõi các sự cố của trẻ em với xe hơi, nhiều người cố tình để con cái ở trong xe ô tô "chỉ trong một phút", mà không nhận ra nhiệt độ trong xe có thể tăng nhanh đến mức nguy hiểm như thế nào. Ngay cả khi ở ngoài chỉ 21 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể nhanh chóng nóng đến hơn 48 độ.

Jennifer Stockburger, giám đốc hoạt động tại Trung tâm kiểm tra tự động của Consumer Report, nói rằng các nhà nghiên cứu đang phát triển các thiết bị, bao gồm cảm biến cân nặng và máy đo nhịp tim, để phát hiện sự hiện diện của một đứa trẻ ở hàng ghế sau. General Motors có công nghệ trong một số mẫu mới hơn nhắc nhở người lái xe kiểm tra ghế sau nếu nghi ngờ có trẻ em hoặc thú cưng trên xe. Một số nhà sản xuất ghế trẻ em cũng đang kết hợp các công nghệ phát hiện trẻ em vào chính chiếc ghế xe hơi.

“Tin tốt là có các công nghệ giúp ngăn chặn những thảm kịch này đã xảy ra", Ethan Douglas, nhà phân tích chính sách cao cấp của Consumer Report cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi thúc giục Quốc hội thông qua Đạo luật Hot Cars Act năm 2019 mà không thể trì hoãn, để cung cấp cho phụ huynh cách đơn giản, tích hợp và đáng tin cậy giúp ngăn chặn việc quên con mình trên xe ô tô khi ra khỏi xe”.

Quy tắc đơn giản: Không bao giờ để trẻ trong xe hơi mà không có sự giám sát, thậm chí chỉ một phút. Điều đó rất nguy hiểm, và vi phạm Pháp luật ở nhiều tiểu bang.

Thiết lập lời nhắc trên điện thoại di động cho chính bạn để chắc chắn rằng bạn đã đưa trẻ em đến nơi an toàn.

Kiểm tra xe để đảm bảo rằng tất cả mọi người đã rời khỏi xe. Nếu bạn khóa cửa xe bằng chìa khóa của bạn, thay vì bằng điều khiển từ xa, bạn sẽ phải quan sát bao quát lần cuối trong xe trước khi rời khỏi xe.

Luôn khóa xe của bạn và giữ chìa khóa xa tầm tay trẻ em.

Có thể để một con thú nhồi bông ở ghế trước, nó như một lời nhắc nhở rằng bạn đang để con ở ghế sau xe hơi.

Đặt một cái gì đó vào hàng ghế sau mà bạn sẽ cần, chẳng hạn như ví, cặp hoặc điện thoại di động.

Sắp xếp trước mọi việc để cô giáo, người chăm trẻ sẽ gọi cho bạn nếu con bạn không xuất hiện tại lớp học.

Tuyên truyền, giáo dục là điều rất quan trọng, nhưng một mình tuyên truyền, giáo dục không thể chống lại những bi kịch này, vì thế cần kết hợp với công nghệ.

Bạn có thể đầu tư vào công nghệ nhắc nhở tích hợp trong ghế ngồi hoặc tích hợp trong xe ô tô, chẳng hạn như công nghệ Goodbaby SensorSafe hoặc Rear Seat Reminder của General Motors. Các chuyên gia Consumer Report đã đánh giá các công nghệ này và nhận thấy các hệ thống được tích hợp mặc định “luôn bật”, thay vì lái xe phải kích hoạt.

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Piaggio ra mắt Vespa Sprint 2019, giá 77,5 triệu đồng

Lexus Việt Nam chính thức ra mắt LX 570 2020 với giá 8,34 tỷ đồng

Giá Mitsubishi Xpander mới nhất: thêm phiên bản mới, giá tăng 30 triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều