Loading...

Những chú chó nghiệp vụ đã bị Quân đội Mỹ vắt chanh bỏ vỏ như thế nào?

Khi người Mỹ tung hô những chú chó trong các hoạt động tiêu diệt khủng bố, "nỗi cay đắng" của hàng nghìn "chiến binh" bị bỏ rơi trong một cuộc chiến khác liệu...

Các "anh hùng chống khủng bố" hiện tại và 10.000 "chiến binh" quá khứ?

Cho đến thời điểm hiện tại, cả thế giới đều đã biết về chiến công tiêu diệt trùm khủng bố IS al-Baghdadi của chú chó Quân sự Conan thuộc Lực lượng đặc biệt Mỹ Delta Force bằng cách dồn đối phương vào góc hầm ngầm và buộc hắn phải kích nổ đai bom tự sát ngày 27/10/2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hết lời khen ngợi chiến công này. Điều này kích hoạt sự chú ý của truyền thông Mỹ về chó quân sự và sự tham gia của chúng trong các hoạt động tiêu diệt khủng bố.

Conan cũng không phải là "anh hùng chống khủng bố" đầu tiên, trước đó chú chó Cairo đã "ghi điểm" trong thành phần lực lượng đặc biệt Hải quân Mỹ SEAL Team 6 tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan vào năm 2011.

Những chú chó nghiệp vụ đã bị Quân đội Mỹ vắt chanh bỏ vỏ như thế nào? - ảnh 1

Chú chó quân sự Conan trong một chương trình vinh danh của đài truyền hình NBC.

Các chú chó quân sự từ lâu cũng đã là một phần của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ và đã được điện ảnh Mỹ thường xuyên khai thác trong các bộ phim liên quan tới đề tài quân sự.

Mới đây các nhà làm phim Hollywood đã lên kế hoạch sản xuất bộ phim "Finding Jack" (tạm dịch: Hành trình tìm kiếm chú chó Jack). Nội dung bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Gareth Crock, nó kể về câu chuyện của 10.000 chó quân sự bị bỏ rơi sau Chiến tranh Việt Nam.

Những chú chó nghiệp vụ đã bị Quân đội Mỹ vắt chanh bỏ vỏ như thế nào? - ảnh 2

Chó quân sự cùng các binh sĩ Mỹ trong một hoạt động huấn luyện.

Chó quân sự Mỹ: Thứ bị "vắt chanh bỏ vỏ" đầu tiên?

Vào một ngày đẹp trời, Trung sĩ Hải quân Mỹ Steve Reichenbach đang đi dạo trên một ngọn đồi, chú chó trinh sát Major đang chạy bên cạnh anh. Đây là ngày cuối cùng của Reichenbach tham chiến trong chiến tranh Việt Nam và cũng là ngày cuối cùng anh được làm việc với Major.

Những chú chó nghiệp vụ đã bị Quân đội Mỹ vắt chanh bỏ vỏ như thế nào? - ảnh 3 "Sói Kavkaz" cả gan trêu "Gấu Nga" ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt

Với trọng lượng 40 kg, Major là một thứ "vũ khí" đáng sợ. Nhưng vào ngày cuối cùng này, họ đi dạo dọc theo một ngọn đồi, nơi khá trống trải và không có chướng ngại vật hay cây cối.

Bỗng nhiên một lính thủy đánh bộ đã dẫm phải một hầm chông, ngọn chông sắc nhọn đã xuyên qua cả giày quân dụng lẫn chân anh ta. Reichenbach và Major đi qua khi các bác sĩ chăm sóc cho người lính bị thương và một "cảm giác tồi tệ" xuất hiện, Reichenbach linh tính rằng có gì đó không ổn.

Và rồi một quả mìn được cài đặt một cách khéo léo đã nổ tung, sức sát thương và các phân mảnh của quả mìn đã giết chết 4 người Mỹ và làm 2 người khác bị thương. Reichenbach nằm trong số người bị thương do mảnh văng vào chân phải và hông trái.

Những chú chó nghiệp vụ đã bị Quân đội Mỹ vắt chanh bỏ vỏ như thế nào? - ảnh 4

Trung sĩ Steve Reichenbach và chú chó Major trong lần gặp gỡ đầu tiên ở Việt Nam (sau khi người lính điều khiển chó quân sự cũ đã thiệt mạng).

Major, chú chó không bao giờ sợ hãi tiếng súng hay đạn pháo ngồi ở bên cạnh Reichenbach và nhe răng. Nó cảnh báo việc sẽ không để ai đến gần người điều khiển chó của mình.

Cuối cùng chỉ huy đại đội, Đại úy Walter Boomer phải ra quyết định đưa Major lên chiếc trực thăng cứu thương chở Reichenbach về bệnh viện dã chiến.

Đó cũng là lần cuối cùng Reichenbach nhìn thấy Major, người lính Mỹ đã phải mất thêm 3 tháng để điều trị phục hồi sau chấn thương trong một loạt các bệnh viện trước khi trở về nhà. Chú chó Major ngay lập tức được thay thế bởi một người điều khiển khác.

Sau này Reichenbach được một người lính thủy quân lục chiến trở về từ Việt Nam sau anh kể lại, người điều khiển mới tiếp quản Major khi nó vẫn còn "đẫm máu của Reichenbach". Reichenbach đã không có thêm bất kỳ chú chó nào sau khi trở về từ Việt Nam.

"Sát thủ diệt hạm" Kalibr Nga tấn công tàu chiến địch: Nổ tan xác, không thể chống đỡ! Mang rocket và bay cực thấp, trực thăng Nga thách thức mọi âm mưu phá hoại lệnh ngừng bắn Nga sẵn sàng dùng vũ lực ở eo biển Hormuz - UAV Israel bất ngờ bị bắn rơi, xác bị thu giữ

Sau khi chiến tranh kết thúc, Reichenbach nhận được một email, trong đó người gửi nói rằng đã tìm thấy một tài liệu nói rằng Major đã chết vì một căn bệnh trong khi đang tác chiến ở rừng nhiệt đới.

Nhưng ngay cả khi Major vẫn còn sống vào thời điểm lực lượng Mỹ rút khỏi Việt Nam, nó chắc chắn sẽ bị bỏ lại.

Những cựu chiến binh điều khiển chó quân sự đã không phát hiện ra sự thật trong nhiều năm rằng các "đối tác"của họ sẽ không bao giờ có cơ hội rời khỏi Việt Nam, chúng sẽ bị bỏ đói hoặc tồi tệ hơn là bị giết bởi các đồng minh nam Việt Nam.

Đây là một trong những "chương đen tối nhất" của lịch sử chó quân sự Hoa Kỳ.

Khoảng 4.000 con chó quân sự đã dẫn đầu các toán tuần tra của lính Mỹ tại các khu vực chiến sự trong thời chiến ở Việt Nam.

Chúng được "ghi nhận công trạng" với việc cứu sống khoảng 10.000 người lính Mỹ khỏi các cuộc phục kích nhưng cuối cùng cũng không thoát khỏi cảnh "vắt chanh bỏ vỏ" trong cuộc rút quân vội vã những năm 1970.

Một phim tài liệu ngắn của quân đội Mỹ về một chú chó trinh sát có tên Casey trong Chiến tranh Việt Nam.

>> Xem thêm: 

Truyền thông Nhật Bản ‘kinh ngạc’ trước tàu phá băng lớn nhất thế giới

Quân khu Tây Tạng (Trung Quốc) tiến hành nhiều cuộc diễn tập bắn đạn thật

Tình hình Syria: Nga – Syria ký kết thỏa thuận năng lượng hạt nhân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều