Loading...

Những chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 liên tục có những diễn biến phức tạp, các y bác sĩ làm việc không có Tết, không có ngày nghỉ; làm việc bất kể ngày...

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay diễn ra giữa lúc cuộc chiến chống dịch như chống giặc đang có nhiều thách thức. Nhiều bệnh viện ra thông báo không tiếp khách để dồn lực cho công tác phòng dịch COVID-19.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi mọi người đang chuẩn bị đón năm mới, các ca bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày một tăng. Các cán bộ ngành y tế Việt Nam lập tức theo sát tình hình dịch.

Ngày 23/1, qua nhiều lần xét nghiệm, Viện Pasteur TP.HCM đã xác định 2 trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại Việt Nam. Đây là 2 cha con người Trung Quốc, sinh sống tại Vũ Hán.

Một cuộc chiến mới chính thức bắt đầu. Cả ngành y tế, đặc biệt là các bác sĩ trong lĩnh vực truyền nhiễm đã làm việc không có Tết và không có ngày nghỉ.

Tình đến ngày 12/2, cả nước ghi nhận 16 trường hợp mắc: TP.HCM 3 ca; Thanh Hóa 1; Khánh Hòa 1 và Vĩnh Phúc 11.

Bệnh nhân người Trung Quốc vừa lớn tuổi, vừa bị tiểu đường, từng phẫu thuật vì ung thư phổi. Em bé ở Vĩnh Phúc lại mới 3 tháng tuổi. Cùng một lúc, các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân; chuẩn bị cơ sở dự phòng điều trị cho khoảng 3.000 người; nghiên cứu, phân lập chủng mới virus Corona. Các y, bác sĩ đã thức trắng 72 giờ, theo dõi từng phút, từng giờ để rồi cảm xúc vỡ òa, khi hình ảnh con virus Corona hiện ra.

Đến nay, 16/16 trường hợp mắc covid-19 ở Việt Nam đã được điều trị khỏi. Lòng biết ơn của những bệnh nhân khi được khỏi bệnh ra viện sẽ là động lực cho những chiến sĩ áo trắng trước những thử thách mới.

Trong điều trị, chăm sóc người nhiễm và nghi nhiễm, song hành với bác sĩ còn phải kể đến các điều dưỡng. Ngoài nhiệm vụ thực hiện theo y lệnh, họ còn rất nhiều việc không tên phát sinh khác.

Những chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 - ảnh 1 dịch COVID-19 đã lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ

VTV.vn - Tính trên toàn cầu, đến thời điểm này đã có hơn 82.000 ca nhiễm COVID-19. Hôm nay (27/2), thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Ảnh: Đoàn xe vận chuyển 600 người nhà bệnh nhân Bạch Mai đến khu cách ly tập trung

Cách ly tập trung người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai

Khánh Hòa: Giáo viên không được tự ý ra ngoài tỉnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều