Những câu hỏi về vụ sát hại anh trai Kim Jong-un

Giây phút cuối đời của Kim Jong-nam

Kim cảm thấy choáng váng gần như ngay lập tức và cố gắng đi về phía nhà vệ sinh sân bay trước khi quay trở lại để xin giúp đỡ tại bàn thông tin. Nhân viên đưa ông đến phòng y tế của sân bay và gọi xe cứu thương. CCTV cho thấy ông này nằm trên một chiếc ghế bành và dường như nhăn nhó đau đớn khi chờ đợi.

Kim đã kể lại một số chi tiết ngắn gọn về cuộc tấn công nhưng ngay sau đó hôn mê và chết trên đường đến bệnh viện. 36 giờ sau khi ông chết, cơ quan chức năng xác nhận danh tính nạn nhân.

Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc gì?

Cảnh sát Malaysia nghi ngờ Kim Jong-nam có thể bị trúng độc ricin hoặc tetrodotoxin. Ricin là chất độc được tìm thấy trong hạt thầu dầu và tetrodotoxin được tìm thấy trong cá nóc. Ricin là chất độc cho phản ứng chậm trong khi tetrodotoxin được biết đến là làm tê liệt và giết nạn nhân nhanh chóng.

Nghi phạm bị bắt như thế nào?

CCTV ghi hình một nghi phạm xuống một cầu thang cuốn để đến khu bắt taxi của sân bay bên ngoài sảnh đến. Khi đến lối ra, cô ta dường như vứt đi một chiếc găng tay màu đen mà cô đã đeo - có thể nhằm bảo vệ bản thân trước chất độc.

Cảnh sát đã thu thập biển số và các điểm đến có thể của taxi và bắt giữ ba nghi phạm. Người phụ nữ mặc áo LOL, sử dụng hộ chiếu nước ngoài, xuất hiện tại sân bay vào ngày 15/2 và bị bắt giữ.

Hai người bị bắt còn lại là một nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia và một người đàn ông được cho là bạn trai của cô. Cảnh sát đang tìm kiếm 4 người đàn ông được cho là đồng phạm.

Nữ nghi phạm thứ hai rời đồn cảnh sát

Các nghi phạm khai gì?

Người phụ nữ mặc áo LOL nói rằng cô và người bạn nữ đi cùng 4 người đàn ông. 4 người đàn ông nói rằng họ muốn chơi khăm một trong những hành khách và họ chỉ đạo cô phun chất lỏng vào mặt Kim Jong-nam. Cô này biết nói tiếng Anh và tiếng Malaysia đơn giản.

Nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia có tên Siti Aishah. Cô này khai đang làm tiếp viên trong một hộp đêm và nói rằng được người đàn ông lạ mặt trả 100 USD tiền thù lao để đóng một cảnh hành hung trong phim. Aishah thực hiện mà không nghi ngờ vì từng nhiều lần nhận lời đóng những cảnh tương tự.

Tuy nhiên, hình ảnh từ camera giám sát tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur cho thấy một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào ông Jong-nam, Aishah đã cùng 5 đồng phạm đi quanh nhà ga, thậm chí trêu đùa, xịt chất lỏng vào mặt nhau. Cảnh sát tin rằng những kẻ này đã thám thính an ninh sân bay và chuẩn bị kế hoạch ra tay kỹ lưỡng.

Triều Tiên phản ứng như thế nào?

Các nhà ngoại giao Triều Tiên được cho là đã phản đối việc khám nghiệm tử thi và yêu cầu Malaysia bàn giao thi thể Kim Jong-nam cho Bình Nhưỡng. Cảnh sát Malaysia cho biết họ đã hoàn thành việc khám nghiệm tử thi nhưng chưa công bố chi tiết.

Phương Vũ

Lý do hung thủ chọn Malaysia làm nơi sát hại Kim Jong-nam Những lần lộ dấu tích trên Facebook của anh trai Kim Jong-un

>> Xem thêm: 

Trung Quốc đánh mất niềm tin quân sự từ Mỹ vì bành trướng ở Biển Đông

Samsung phải trả Apple hơn nửa tỉ đô vì vi phạm bản quyền sáng chế

Chủ nhà hụt của thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lên tiếng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều