Loading...

Những cải tiến trên Intel Gen 10th có thể bạn chưa biết.

Tiến trình 10nm, hiệu năng xử lý tăng 18%, đồ họa mạnh gần gấp đôi, tiết kiệm năng lượng hơn. Bên cạnh đó, bộ xử lý mới của Intel còn mang theo...

Những cải tiến trên Intel Gen 10th có thể bạn chưa biết. - ảnh 1

Sự trở lại của Intel

Năm 2018 đáng lẽ sẽ là năm đánh dấu 50 năm thành lập của Intel, nhưng mọi thử thách vượt ngoài khả năng của công ty cứ thế mà ập tới khiến cho Intel phải chật vật giải quyết như lỗ hỏng bảo mật Meltdown và Spectre, thêm vào đó là xích mích liên quan tới đối tác Apple trong việc phát triển modem 5G và phát triển bộ vi xử lý cho các máy Mac trong tương lai.

Những cải tiến trên Intel Gen 10th có thể bạn chưa biết. - ảnh 2

Nhưng năm 2019 Intel đã trở lại với con chip chạy tiến trình 10nm, một điều mà hãng đã liên tục thất bại trong việc phát triển nhiều năm liền. Bạn cũng nên biết con chip của laptop hay PC sẽ khác biệt so với con chip trên điện thoại nên con số 10nm (chưa nhỏ bằng so với 7nm trên smartphone) đã là rất tiên tiến ở thời điểm hiện tại rồi. Và điều này không phải Intel làm cho vui cho “bằng bạn bằng bè” đâu, điều này cực kì hữu ích cho người dùng chúng ta luôn đó.

Nâng cấp CPU

Thứ nhất là con chip chạy trên tiến trình hiện đại hơn sẽ tiết kiệm điện năng hơn trong khi hiệu nặng lại tăng lên.

Thứ hai, với những con chip đủ nhỏ như vậy có thể tích hợp bên trong những chiếc laptop mỏng nhẹ hơn thậm chí là cả tablet nhưng mang trong mình hiệu năng cực khủng .Điều này khẳng định lại vị thế dẫn đầu khi Qualcomm đang nhăm nhe mảng chip laptop của họ. Đối với những con chip trên laptop đặc biệt là dòng U, hãng đã “bóp” hiệu nặng một cách quá đáng khi chỉ cho năng lượng tiêu thụ ở khoảng 5-7W nhằm ko làm con chíp trở nên quá nóng. Nhưng…khi tiến trình đã hiện đại hơn thì nhiệt độ không còn là điều đáng sợ nữa, Intel Gen10th Ice Lake sẽ bắt đầu với mức tiêu thụ nặng lượng lần lượt là 9W, 15W tới 28W với 4 nhân, 8 luồng và có thể ép xung turbo 4.1 GHz.

Hiện hàng loạt nhãn hiệu laptop đã kí kết hợp đồng với Intel nhằm mang tới những sản phẩm chạy con chip mới này tới người dùng một cách sớm nhất.

Những cải tiến trên Intel Gen 10th có thể bạn chưa biết. - ảnh 3

GPU được tăng cao hiệu suất 

Hiệu năng GPU (hay tên gọi khác là chip đồ họa Iris Plus) theo Intel là gần gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm, sự cải thiện này tới từ engine đồ họa Gen11 với sức mạnh tính toán có thể tới 1.12 Teraflops, cho khả năng chơi game 1080p ở mức 60fps. Nhưng như vậy chỉ phù hợp với những người chơi game ít mà thôi, nếu bạn là người dùng có nhu cầu chơi game liên tục thì vẫn nên sở hữu những chiếc laptop có card đồ họa rời nếu muốn chơi các tựa game nặng như PUBG hay Fortnine một cách mượt mà nhất.

Một điều đáng chú ý hơn nữa là khả năng encode HEVC nhanh gấp 2 lần, cho ra chất lượng video cao hơn với kích thước file nhỏ hơn (phù hợp với những người sáng tạo nội dung hoặc edit video chất lượng cao). GPU cũng có một phân vùng riêng dành cho AI với tốc độ nhanh gấp 2,5 lần, giúp cải thiện các tác vụ cơ bản như nhận diện giọng nói qua trợ lý ảo nhanh hơn, tìm kiếm hành ảnh hoặc tài liệu trên Microsoft OneDrive tốt hơn.

Những cải tiến trên Intel Gen 10th có thể bạn chưa biết. - ảnh 4

Tập trung cho nhu cầu công việc

Bỏ qua các thông số do hãng công bố, ta cũng có thế chắc chắn thế hệ đời sau sẽ tốt và hoàn thiện hơn chip thế hệ trước. Tuy nhiên xét về trải nghiệm người dùng thì giờ đây Intel đã biết lắng nghe hơn khi giúp bạn kết nối cùng lúc đến 3 màn hình ngoài 4K 120Hz, hoặc hai màn hình 5K 60Hz, thậm chí là một màn hình 8K 30Hz. Khi bạn cần phải làm việc cũng như chơi game thì 2 hay 3 màn hình sẽ là mang lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

Ice Lake cũng chứng kiến lần đầu tiên việc Intel hỗ trợ VESA Adaptive Sync, công nghệ đồng bộ giữa tốc độ refresh của màn hình với chip đồ họa tương thích, nhằm làm giảm độ nhòe chuyển động và vỡ hình. Do vậy, người chơi sẽ cảm nhận độ mượt cũng như độ sắc nét đến từng khung hình mặc cho fps có cao đi chăng nữa.

Những cải tiến trên Intel Gen 10th có thể bạn chưa biết. - ảnh 5

Tăng cao khả năng kết nối

Bạn là người làm các dự án lớn với rất nhiều công việc được giao nhưng tốc độ wifi chưa thực sự làm bạn hài lòng, bạn đơn giản chỉ là muốn xem video nhưng wifi cứ mất kết nối hay chập chờn? Hiểu được điều này Ice Lake với giải pháp của Intel có tên Intel Wi-Fi 6 Gig+, hỗ trợ đến các kênh 160 MHz, gấp đôi so với tiêu chuẩn Wi-Fi 6 thông thường mang lại trải nghiệm vô cùng mượt mà và ổn định.

Nếu bạn đã đi làm hoặc còn là sinh viên thường xuyên phải di chuyển nhiều với chiếc laptop mỏng nhẹ, hiệu năng chỉ đủ dùng nhưng về nhà lại muốn biến chiếc laptop kia trở thành quái vật đủ sức “cân” mọi tựa game mà không một chút suy nghĩ, cổng Thunderbolt 3 chính là yếu tố cần và đủ. Hiểu được điều này Intel cũng đã thiết kế lại con chip nhằm cho phép các nhà sản xuất máy tính có thể đặt cổng Thunderbolt ở cả hai bên cạnh của laptop đồng thời phổ cập loại kết nối ưu việt này tới mọi người dùng kể cả phân khúc giá rẻ.

Kết lại

Intel năm nay đã thay đổi tốt hơn, một intel đã không còn đơn giản đưa ra những cải tiến mà người dùng không quan tâm nữa. Họ chú ý vào trọng tâm nhu cầu người dùng nhiều hơn, Pin tốt hơn nhờ con chíp tiến trình hiện đại hơn, màn hình và khả năng xử lý đồ họa ngon hơn (thứ mà xưa nay intel luôn yếu) và đặc biệt nhất là chuẩn kết nối hiện đại phù hợp trong công việc học tập và cả giải trí. Chúng ta hãy cùng chờ đón các sản phẩm laptop chạy chip Intel Ice Lake sắp tới nhé.

 Surface Pro 7 ra mắt: Intel Core i thế hệ 10, giá từ 17.5 triệu

>> Xem thêm: 

Sau các lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tuyên bố ngừng sản xuất dòng chip Kirin

Bất chấp lệnh cấm, TikTok bất ngờ đem ứng dụng lên TV với tên gọi More on TikTok

Phong trào chơi máy ảnh film giữa kỷ nguyên 4.0: Màn comeback bất ngờ của những giá trị ngược dòng thời đại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều