Nếu bạn được chẩn đoán bị tăng huyết áp , bạn bắt buộc phải dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để kiểm soát trị số huyết áp của mình. Theo các chuyên gia tim mạch, tăng huyết áp dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nặng sẽ dẫn tới đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong liên quan đến tăng huyết áp.

Năm 2015 một nghiên cứu tại cộng đồng do Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ học tăng huyết áp tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi.

Tổ chức Mayo Clinic chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe cho rằng, bên cạnh việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp, những thay đổi trong lối sống sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho việc điều trị tăng huyết áp.

Tỏi

Tỏi là bài thuốc tuyệt vời để điều trị huyết áp cao. Tỏi có tác dụng chống lợi tiểu, điều này có nghĩa nó giúp thận đào thải natri nhờ vậy giúp giảm huyết áp. Bạn nên cho một tới hai nhánh tỏi vào món sa lát để nhận được tác dụng này.

Những cách giảm huyết áp tự nhiên không cần dùng thuốc - ảnh 1 Cà chua không chỉ cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin E mà còn chứa lycopene, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành các axit béo trong động mạch, nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Ảnh minh hoạ: Internet
Cà chua

Cà chua không chỉ cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin E mà còn chứa lycopene, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành các axit béo trong động mạch, nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Bạn có thể uống nước ép cà chua hoặc ăn cà chua sống

Củ cải đường và củ cải

Củ cải đường và củ cải có thể cung cấp một lượng nitrat lành mạnh. Chất nitrat này giúp giảm huyết áp cao bằng cách gây giãn mạch (giãn động mạch). Bạn có thể uống nước ép củ cải đường và củ cải hoặc cho chúng vào món sa lát.

Giảm cân nặng và vòng eo

Theo các nghiên cứu, tăng huyết áp thường gặp ở những người tăng cân, những người có vòng eo lớn. Thừa cân, béo phì còn gây ra hội chứng rối loạn chức năng hô hấp như ngưng thở khi ngủ.

Giảm cân là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Có một con số thú vị được công bố là huyết áp của bạn sẽ giảm 1 milimét thủy ngân (mm Hg) với mỗi kg cân nặng được giảm.

Những cách giảm huyết áp tự nhiên không cần dùng thuốc - ảnh 2 Một số môn Thể thao giúp hạ huyết áp hiệu quả như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ. Ảnh minh hoạ: Internet
Tập thể dục làm giảm huyết áp

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp làm giảm huyết áp hiệu quả. Các chuyên gia tim mạch cho rằng tập thể dục 150 phút mỗi tuần, hoặc 30 phút mỗi ngày - có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 5 đến 8 mm Hg nếu bạn bị tăng huyết áp. Điều quan trọng là phải duy trì việc tập luyện này một cách đều đặn nếu khi bạn ngừng tập thể dục, huyết áp của bạn có thể tăng trở lại.

Một số môn thể thao giúp hạ huyết áp hiệu quả như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ. Tập luyện cường độ cao ít nhất 2 ngày mỗi tuần cũng có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên để chắc chắn về phương pháp và các bài tập, cần nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Giảm muối trong chế độ ăn uống

Chỉ cần giảm một chút muối trong chế độ ăn cũng có thể cải thiện sức khỏe của trái tim và làm giảm huyết áp từ 5 đến 6 mm Hg nếu bị tăng huyết áp.

Những cách giảm huyết áp tự nhiên không cần dùng thuốc - ảnh 3 Theo các khuyến cáo gần đây, rượu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe dù một lượng nhỏ. Nếu uống quá nhiều rượu không chỉ ảnh hưởng tới huyết áp mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể như dạ dày, gan, đường ruột… Ảnh minh hoạ: Internet
Hạn chế uống rượu sẽ hạ huyết áp

Theo các khuyến cáo gần đây, rượu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe dù một lượng nhỏ. Nếu uống quá nhiều rượu không chỉ ảnh hưởng tới huyết áp mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể như dạ dày, gan, đường ruột… Với những người bị bệnh tăng huyết áp, rượu còn làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp mà người bệnh đang sử dụng.

Bỏ thuốc lá

Một trong những điều mà người bệnh tăng huyết áp ít khi để ý, đó là mỗi khi hút xong một điếu thuốc , huyết áp đo được ngay sau đó sẽ tăng. Dừng hút thuốc lá sẽ giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Như vậy bỏ thuốc là điều tiên quyết giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe nói chung. Theo nghiên cứu, những người bỏ hút thuốc sống lâu hơn những người không bao giờ bỏ thuốc lá.

Cắt giảm lượng caffeine

Hiện nay, người ta vẫn đang tranh luận về mối liên hệ giữa caffeine đối với căn bệnh tăng huyết áp. Với những người ít uống, caffeine có thể làm tăng huyết áp lên đến 10 mm Hg. Dù đến nay, tác dụng lâu dài của caffeine đối với huyết áp không rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu nghiêng về quan điểm caffeine làm huyết áp tăng.

Cách để kiểm tra xem liệu caffeine có ảnh hưởng tới huyết áp của bạn hay không, hãy do huyết áp trong vòng 30 phút sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Nếu huyết áp của bạn tăng từ 5 đến 10 mm Hg, bạn có thể nhạy cảm với caffeine.

Những cách giảm huyết áp tự nhiên không cần dùng thuốc - ảnh 4 Thư giãn để loại bỏ hoặc giảm căng thẳng là cách tốt nhất giúp kiểm soát huyết áp. Ảnh minh hoạ: Internet
Giảm căng thẳng sẽ làm giảm huyết áp

Căng thẳng, stress có thể làm bệnh huyết áp thêm trầm trọng. Căng thẳng thường xuyên cũng sẽ trở thành tác nhân trong các đợt huyết áp tăng cao nếu bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh, uống rượu hoặc hút thuốc.

Thư giãn để loại bỏ hoặc giảm căng thẳng là cách tốt nhất giúp kiểm soát huyết áp. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong công việc, cuộc sống hãy giải quyết gọn nhẹ để tránh gây áp lực lên hệ thần kinh của bạn, tránh làm việc, gặp những người có khả năng gây stress cho bạn. Dành thời gian để thư giãn và thực hiện các hoạt động bạn ưa thích, có thể ngồi im lặng và thở sâu hàng ngày giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả.

Chuối

Chuối là thực phẩm ngọt và rẻ tiền giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên. Vì chuối chứa nhiều khoáng chất và natri, nó sẽ giúp thận hoạt động thích hợp. Bạn có thể ăn chuối trong bữa sáng và trước khi tập luyện.

Sô cô la đen

Sô cô la đen được làm từ hạt cacao và chứa nhiều chất chống oxy hóa (chống ung thư) bao gồm polyphenol, flavonoid, catechins, vv. Hơn nữa, nó chứa một lượng flavanols đáng kể. Flavanol có tác dụng giảm huyết áp.