Những biểu hiện bệnh sốt xuất huyết cần lưu ý

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng đáng lo ngại, đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt hơn, nhất là từ hộ gia đình.

Những biểu hiện bệnh sốt xuất huyết cần lưu ý - ảnh 1Bệnh nhi sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM chiều 24.7Ngọc Dương
Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng đáng lo ngại, đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt hơn, nhất là từ hộ gia đình.
Thời điểm dịch bệnh đang xảy ra nhiều, các gia đình cần chủ động phòng bệnh, nhất là với trẻ nhỏ: dọn dẹp môi trường quanh nhà, phòng ốc thật thông thoáng; thường xuyên thay nước các bình bông, không để nước tù, đọng tạo điều kiện cho lăng quăng, muỗi phát triển; cho trẻ ngủ màn...
Bên cạnh phòng bệnh, thời điểm có dịch bệnh, các bà mẹ cần để ý những biểu hiện của con mình nhằm phát hiện, đưa trẻ đến bệnh viện sớm.
Triệu chứng 3 ngày đầu của bệnh SXH không khác với các bệnh do vi rút khác. Đa số trường hợp là bệnh nhẹ, tự hồi phục hoàn toàn sau giai đoạn sốt mà không cần điều trị gì.
Tuy nhiên bệnh có thể diễn tiến nặng từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6, nếu không phát hiện đưa trẻ đi khám - sẽ nguy hiểm cho trẻ. Giai đoạn này có thể tụt huyết áp rồi vào sốc, xuất huyết, rối loạn chức năng các phủ tạng. Trong giai đoạn chuyển từ nhẹ sang nặng, mọi bệnh nhân đều có những dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng như: đang sốt cao hết sốt đột ngột, tay chân lạnh, đau bụng (nếu khám sẽ có gan to), nôn ói liên tục, xuất huyết, tri giác li bì, bứt rứt...

Bệnh SXH hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên khi đã xảy ra các biến chứng nặng thì hồi sức tích cực cần phải được tiến hành lập tức, để cứu bệnh nhân. Do vậy, cần nhấn mạnh việc gia đình phát hiện đưa trẻ đi bệnh viện kịp thời. Vì thực tế có nhiều trường hợp gia đình lơ là, chủ quan, đến khi bệnh diễn tiến nặng mới đưa trẻ đi viện, dễ rơi vào nguy kịch, tử vong, rất lấy làm tiếc.
Phát hiện sớm những dấu hiệu nặng trong khoảng ngày thứ 4-6 để kịp thời điều trị là biện pháp duy nhất để giảm thiểu tỷ lệ tử vong của bệnh SXH. Thời gian bắt đầu hồi sức tích cực cho SXH nặng càng muộn thì tỷ lệ tử vong càng cao.
Do vậy, thời điểm có dịch như hiện nay, người dân không nên chủ quan với bệnh SXH, nhưng cũng không quá hoang mang đổ dồn về các bệnh viện tuyến cuối tạo áp lực không cần thiết.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu
(Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM)

>> Xem thêm: 

Những xét nghệm quan trọng bệnh nhân tiểu đường cần thực hiện

Đoán bệnh qua chất thải đại tiện

7 loại thực phẩm ăn thoải mái không lo tăng cân của HLV 9X

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều