Loading...

Những bài học không ở trong sách vở của cô giáo

Cô giáo chủ nhiệm lớp 4 và lớp 5 là người dạy tôi cách vị tha với mọi người, luôn quan tâm và yêu thương bạn bè. Đời sống

Tôi vốn học ở trường huyện, ngôi trường nhỏ nhắn với hàng phượng đỏ rực mỗi đợt hè về. Khối 4 ngày ấy chỉ có 5 lớp, cô chủ nhiệm có cái tên rất dễ mến, cô Loan.

Cô có giọng nói hơi pha chút miền Trung, nhưng vẫn dễ nghe và ấm áp. Ngày nhận lớp, phân ban cán sự xong rồi, cô chúc 45 học trò một năm học thật vui. Rồi thực sự, năm đó lớp tôi học và vui thật.

Mỗi giờ Toán, cô không chỉ đưa ra các bài tập và công thức, cô dạy chúng tôi mẹo giúp con số trở nên thú vị hơn. Giờ học xen lẫn cuộc đua giữa các tổ, nào giải đề nhanh, nào học nhóm để trình bày phương pháp mới.

Đến giờ Văn, cô sẽ phân công một nhóm đóng kịch, tái hiện các bài thơ, đoạn văn. Nhập vai nhân vật, đọc các câu thơ, chúng tôi không cần phải học nhiều mà vẫn thuộc làu.

Học Vẽ lại càng vui hơn, cô đưa cả lớp ra ngọn đồi sau trường, ngắm con suối, rừng cây trùng điệp. Cô chẳng bao giờ giới hạn đề tài, ý tưởng nào cũng được cô khích lệ.

Ngay cả môn Lịch sử, vốn rất khó học thuộc, cô lại chọn cách kể những câu chuyện bên lề, mô tả kỹ lưỡng chân dung những anh hùng, sự bất khuất của những bậc cha anh để vượt lên ách nô lệ. Cô làm thơ để mô tả một trận chiến, cô dạy cách xâu chuỗi sự kiện, thế nên lớp chúng tôi ngày đó, học môn Sử giỏi có tiếng trong cả trường.

Cô luôn khích lệ cả lớp tham gia phong trào của trường. Thi hát, kể chuyện, đồng diễn nghi thức... lúc nào lớp tôi cũng có số lượng tham gia đông nhất. Mỗi lần đạt giải ở huyện rồi lên tỉnh, cô luôn chiêu đãi cả lớp một bữa thật ngon. Đó là những buổi chiều mưa nhẹ, cả lớp tụ họp ở nhà cô. Ngôi nhà nhỏ xíu, hơn 40 con người phân công nhau, bên này rán bánh, bên kia trộn gỏi, ầm ỹ khắp một xóm.

Mỗi lần như vậy, cô đều hỏi thăm việc học hành của từng đứa học trò. Hoàn cảnh mỗi nhà thế nào, cô đều hiểu rõ. Có ai đau ốm, cô lại một mình đạp xe đến tận nhà, mua cam, mua bánh, giảng lại những bài đã qua để không bị hụt kiến thức với các bạn.

Tôi lớn lên rồi đi học xa, nhưng bao nhiêu năm vẫn không quên hình ảnh cô Loan với mái tóc dài và giọng nói ấm áp. Thỉnh thoảng đám bạn ngày ấy về quê, là lại tập trung thành nhóm ghé thăm cô. Ngôi nhà vẫn nhỏ nhắn như vậy, cô có thêm nhiều lứa học trò, nhưng những câu chuyện về chúng tôi vẫn được cô ghi nhớ, rõ tên, rõ hoàn cảnh của từng đứa.

Cô là một trong những người ảnh hưởng sâu sắc nhất đến tôi, cũng là người giúp tôi có thêm nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Thảo Trang

Nếu bạn cũng có những tâm sự, câu chuyện truyền cảm hứng về người phụ nữ, hãy chia sẻ với cuộc thi "Gửi người phụ nữ tôi trân quý" do báo VnExpress phối hợp cùng PNJ tổ chức.

Mỗi người tham gia được gửi tối đa 3 bài dự thi (gồm nội dung và hình ảnh) về 3 người phụ nữ khác nhau. Chương trình kéo dài từ ngày 3/10 đến 30/10 và chia làm 2 đợt, mỗi đợt chọn ra 5 bài dự thi với câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất để trao giải thưởng là một bộ trang sức PNJ trị giá 10 triệu đồng. Tất cả bài dự thi còn lại đúng tiêu chí sẽ nhận voucher giảm giá 10% từ PNJ. Giải thưởng sẽ được công bố trước ngày 15/11. Tham gia gửi bài thi tại đây. Xem chi tiết thể lệ dự thi tại đây.

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Ngôi nhà nửa nổi nửa chìm trên đồi đá

Loạt sản phẩm bán chạy ngày Tết

Bạn trẻ trồng cây, gieo lộc trên phố đi bộ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều