Loading...

Những bài học giản dị mà ý nghĩa của dì

Lúc học cấp 2, tôi được gửi cho người dì cả chăm sóc, dì dạy tôi nhiều thứ, mà lớn lao nhất là những bài học làm người. Đời sống

Nhà cách cơ quan gần 10 km, dì đi làm bằng xe đạp, mỗi ngày đạp 4 vòng cả đi lẫn về. Chiếc xe đạp của hồi môn từ thời lấy chồng, dì cứ đạp đi khắp nơi, nào chợ, đi làm, đổi lúa ở làng bên... Đến tận khi nhà có chút dư dả, chồng bảo mua chiếc xe máy để đỡ vất vả, dì vẫn kiên trì giữ chiếc xe đạp cũ ấy.

Chiếc xe đạp gắn với một thời tần tảo, dì đi mãi rồi cũng quen tật của nó. Thấy loạt xoạt là biết lỏng xích, mỗi lần hư đều tự tay tra nhớt, bơm lốp. Dì bảo không sợ xe hư, càng hư nhiều lại càng luyện cho mình sự mạnh mẽ. Có lần xe thủng bánh ở giữa đồng, lại chở thêm bao gạo 30 kg, vậy mà dì vẫn dắt bộ đến gần 2 tiếng để về nhà.

Bữa cơm của dì lúc nào cũng giản dị. Dì thích ăn rau dưa, cá kho thật nhạt. Nhưng từ ngày có tôi về, biết cháu thích ăn thịt, nên bữa cơm lại có thêm món ấy. Nếu cậu tôi từ Hà Nội về thăm, dì sẽ làm món thịt luộc cuốn rau. Còn ông bà ngoại ghé chơi, nhất định mâm cơm phải có món tép rang ba chỉ. Dì luôn biết sở thích của từng người, tỉ mỉ để ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Dì làm ở văn phòng nhưng về đến nhà là lại ra vườn trồng rau, tỉa cây. Nhà ở phố, đất chật, dì vẫn thiết kế một chuồng gà nhỏ phía sau nhà, đặng có thêm quả trứng, con gà. Dì bảo, một là làm vì vui, hai là nhiều kỹ năng thế, đi đâu cũng sống được. Thế nên dì bắt tôi học nhiều thứ, mỗi ngày lại dắt tôi ra vườn, chỉ cho rau này tên gì, nấu thế nào mới ngon. Làm cá, làm gà khó thế nào, dì vẫn bắt ngồi xuống học cho bằng được.

Dì có một chú chó, đặt tên Gấu. Mỗi ngày dì đều dắt chú đi dạo. Đến ngày Gấu mắc bệnh rồi mất, dì khóc một ngày rồi thôi. Dì bảo tôi, phải học cách chấp nhận mất mát và tự biết xoa dịu nỗi đau, vì chúng ta mỗi ngày đều phải trưởng thành hơn.

Dì bảo là phụ nữ, khí chất rất quan trọng. Tủ đồ luôn phải có 3 bộ đồ thật đẹp, một để mặc đi đám cưới, hai khi cần dự nghi thức quan trọng, ba dành cho những dịp đi xa mà vẫn lịch sự, chỉn chu. Trang sức cũng vậy, không cần nhiều, chỉ cần chất, tôn lên vẻ đẹp của bản thân.

Những bài học giản dị mà ý nghĩa của dì - ảnh 1

Trang sức phải giúp tôn lên khí chất của người phụ nữ.

Những bài học của dì đã giúp tôi thêm trưởng thành. Nếu bạn cũng có những tâm sự, câu chuyện truyền cảm hứng về người phụ nữ, hãy chia sẻ với cuộc thi "Gửi người phụ nữ tôi trân quý" do báo VnExpress phối hợp cùng PNJ tổ chức.

Mỗi người tham gia được gửi tối đa 3 bài dự thi (gồm nội dung và hình ảnh) về 3 người phụ nữ khác nhau. Chương trình kéo dài từ ngày 3/10 đến 30/10 và chia làm 2 đợt, mỗi đợt chọn ra 5 bài dự thi với câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất để trao giải thưởng là một bộ trang sức PNJ trị giá 10 triệu đồng. Tất cả bài dự thi còn lại đúng tiêu chí sẽ nhận voucher giảm giá 10% từ PNJ. Giải thưởng sẽ được công bố trước ngày 15/11. Tham gia gửi bài thi tại đây. Xem chi tiết thể lệ dự thi tại đây.

Thảo Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Tai nghe hỗ trợ họp trực tuyến

Ghế thư giãn khi làm việc tại nhà

Những mẫu bàn làm việc tại nhà

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều