Theo phản ánh của Trung tâm Thông tin và hỗ trợ khách Du lịch (thuộc Sở Du lịch Hà Nội) với Thanh tra giao thông Hà Nội, trưa 12/6, bà Liu Yu Wen, một khách du lịch có Quốc tịch Canada cùng 2 người bạn bắt taxi có BKS 30F-00050 chạy từ Nhà hát Múa rối nước Thăng Long tại số 57B Đinh Tiên Hoàng về số 26 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Quãng đường trên chỉ dài hơn 3km, giá cước theo theo đồng hồ của nhiều taxi khác chỉ hết từ 35.000 đến 40.000 đồng, nhưng tài xế taxi trên đã thu của bà Liu Yu Wen 400.000 đồng, đắt gấp 10 lần. Bức xúc trước việc trên, sau đó bà Liu Yu Wen đã phản ánh vụ việc đến Trung tâm Thông tin và hỗ trợ khách du lịch Hà Nội. Lập tức, sự việc này được chuyển tiếp Thanh tra giao thông.

Trong chiều cùng ngày, Đội Thanh tra giao thông quận Ba Đình đã phát hiện chiếc taxi 30F-00050 bị tố gian lận trước số 9 Hoàng Diệu (quận Ba Đình), TTGT liền yêu cầu tài xế đưa xe về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở TTGT quận Ba Đình, tài xế điều khiển xe taxi được xác định là Vương Ngọc Vọng (trú tại quận Hoàn Kiếm). Với những bằng chứng được TTGT đưa ra, tài xế Vọng đã thừa nhận hành vi chặt chém cước với 3 vị khách nước ngoài. Cùng với đó, tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động taxi, mào và mác “Taxi 83” treo, dán trên xe cũng là giả. Theo đó, với lỗi chặt chém giá, chạy taxi “dù”, tài xế Vọng đã bị TTGT lập biên bản xử phạt 9,7 triệu đồng, giam giữ xe 7 ngày và tước GPLX 2 tháng.

Chiều nay, ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng Đội TTGT quận Ba Đình còn cho biết, sau khi bị xử phạt các lỗi trên, trong ngày 13/6, trước sự chứng kiến của đại diện TTGT Ba Đình, tài xế Vương Ngọc Vọng đã chuyển toàn bộ số tiền cước 400.000 đồng thu quá giá cho đại diện Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội, chuyển trả lại bà Liu Yu Wen.