Loading...

Nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới mất 135 tỷ USD trong một ngày

Phiên bán tháo trên thị trường tài chính toàn cầu ngày 20/9 do nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ ở Evergrande đã khiến nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới...

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande - tập đoàn địa ốc lớn thứ hai Trung Quốc - không chỉ gây lo ngại cho giới đầu tư Trung Quốc, mà đã kéo theo cả một làn sóng bán tháo trên nhiều Thị trường toàn cầu và kéo khối tài sản của giới tỷ phú giảm mạnh.

Theo Bloomberg, tổng tài sản của nhóm 500 người giàu nhất hành tinh đã "bốc hơi" tới 135 tỷ USD, trong đó, sụt giảm mạnh nhất là tỷ phú Elon Musk ở mức 7,2 tỷ USD, tiếp theo là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Làn sóng bán tháo đã kéo chỉ số S&P 500 quy tụ các công ty hàng đầu của Mỹ sụt giảm tới 1,7% chỉ trong một phiên - mạnh nhất kể từ tháng 5.

Nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới mất 135 tỷ USD trong một ngày - ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk mất 7,2 tỷ USD trong một ngày. Nguồn: zuzus.tech.

Cuộc khủng hoảng nợ 300 tỷ USD của Evergrande và việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát ngành Bất động sản làm dấy lên lo ngại biến động từ Trung Quốc lan rộng ra Thị trường tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, thị trường còn bất an vì lời cảnh báo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày 20/9 rằng thảm họa kinh tế sẽ xảy ra nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ quốc gia.

Doanh nhân Hui Ka Yan - nhà sáng lập Evergrande - tiếp tục rơi tự do trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới do giá cổ phiếu công ty lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm. Hiện ông Hui chỉ còn sở hữu 7,3 tỷ USD, giảm rất mạnh so với mức đỉnh 42 tỷ USD hồi năm 2017.

Các tỷ phú Bất động sản Hong Kong cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng của Evergrande. Tổng tài sản của các tỷ phú Lee Shau-Kee, Yang Huiyan, Li Ka-shing và Henry Cheng giảm hơn 6 tỷ USD.

Tài sản của Colin Huang - nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo - sụt thêm 2,3 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ phú này đã mất tới 29,4 tỷ USD.

Nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới mất 135 tỷ USD trong một ngày - ảnh 2 “Bom nợ” Evergrande và lời cảnh tỉnh cho trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam

VTV.vn - Việc Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ là lời cảnh báo để các DN bất động sản Việt Nam nhìn nhận lại khả năng trả nợ khi phát hành trái phiếu ồ ạt trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Sau 20/10, hàng không sẽ khôi phục gần như hoàn toàn mạng bay nội địa

TP Hồ Chí Minh cần 60.000 lao động từ nay đến cuối năm

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều