Loading...

Nhóm sinh viên Hàn Quốc đột nhập nhà đại sứ Mỹ

19 sinh viên bị bắt hôm 18/10 vì trèo vào nhà đại sứ Mỹ tại Seoul để phản đối sự hiện diện của quân đội nước này.

Nhóm tự nhận là liên minh các sinh viên đại học tiến bộ này đã đăng một vài bức ảnh lên Facebook cho thấy các thành viên dùng thang trèo vào tường nhà đại sứ Harry Harris. Nhóm sinh viên giơ cao biểu ngữ "Hãy rời khỏi vùng đất này đi Harris" và cáo buộc Mỹ yêu cầu Hàn Quốc tăng 500% đóng góp chi phí để duy trì khoảng 28.500 binh sĩ ở nước này.

Nhóm sinh viên liên tục hô vang khẩu hiệu "Dừng can thiệp vấn đề nội bộ của chúng tôi", "Hãy đi đi", "Chúng tôi không cần quân đội Mỹ", trước khi bị cảnh sát giải đi.

Nhóm sinh viên Hàn Quốc đột nhập nhà đại sứ Mỹ - ảnh 1

Nhóm sinh viên giơ biểu ngữ bên trong khuôn viên tư dinh đại sứ Harris ở Seoul. Ảnh: Yonhap .

William Coleman, phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Seoul, hôm nay ra tuyên bố xác nhận có khoảng 20 công dân Hàn Quốc xâm nhập bất hợp pháp khu nhà riêng của đại sứ Harris.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại về hành vi xâm phạm khu nhà riêng của đại sứ và yêu cầu Hàn Quốc phải bảo vệ tất cả các phái bộ ngoại giao và khu ngoại giao đoàn", Coleman nói thêm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã yêu cầu tăng cường an ninh cho Đại sứ quán Mỹ cũng như nơi cư trú của Đại sứ. "Mọi sự gây hại hay tấn công vào phái bộ ngoại giao đều không thể biện minh trong bất cứ trường hợp nào. Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp thích hợp để bảo vệ phái bộ và ngăn chặn mọi hành vi ảnh hưởng tới phúc lợi của họ", Bộ này ra tuyên bố.

Một quan chức cảnh sát cho biết nhóm sinh viên đã được áp giải về đồn để thẩm vấn.

Nhóm sinh viên Hàn Quốc đột nhập nhà đại sứ Mỹ - ảnh 2

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. Ảnh: Reuters.

Đây là lần thứ hai nhà riêng của Đại sứ Mỹ tại Seoul bị xâm nhập bất hợp pháp trong vòng 14 tháng. Tháng 1 năm ngoái, một nhóm sinh viên cũng cố gắng đột nhập Đại sứ quán Mỹ tại Seoul trước khi bị cảnh sát chặn lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã gây áp lực để Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho quân Mỹ đồn trú và đe dọa sẽ rút 28.500 quân khỏi nước này nếu Seoul không chịu gánh vác thêm nghĩa vụ tài chính. Sức ép này của Trump khiến nhiều nhà quan sát lo lắng về quan hệ trong tương lai của đồng minh Quân sự đã kéo dài hàng thập kỷ này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Phản ứng trái ngược lúc chồng kết thúc tranh luận của 2 phu nhân Mỹ gây chú ý, đặc biệt là hành động giằng co của bà Melania Trump

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump liệu có tạo bất ngờ như chiến dịch tranh cử 2016

Tổng thống Trump muốn chấm dứt kỷ nguyên thống trị đất hiếm của Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều