Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ

Theo chuyên gia của lực lượng quốc phòng, mìn được cài tại cây ATM là loại thuốc nổ công nghiệp thường dùng trong khai thác mỏ, nhóm cài mìn là những người...

Theo Pháp luật TP.HCM: Ngày 14.10, trung tá Bùi Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh - cho biết, 10 thỏi mìn tại cây ATM ở TP.Uông Bí (Quảng Ninh) là loại thuốc nổ thường dùng trong khai thác mỏ và nhóm cài mìn là những chuyên gia thuốc nổ.

Theo trung tá Toàn, 10 thỏi mìn này được làm từ loại thuốc nổ nhũ tương, nếu phân theo mức độ công phá mạnh, yếu, vừa thì thuốc nổ này có sức công phá vừa. 10 thỏi mìn được đặt tại hai máy ATM sát cạnh nhau trong cây ATM dưới chân tòa chung cư công nhân than, phía sau máy số 7 có 6 thỏi mìn, phía sau máy số 8 có 4 thỏi mìn.

Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ - ảnh 1 Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ - ảnh 1Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ - ảnh 3

10 thỏi mìn đấu với kíp điện đặt phía sau cây ATM đã được tháo gỡ an toàn. Nguồn: PLO

Trung tá Toàn đánh giá, các đối tượng cài mìn là những chuyên gia thường xuyên sử dụng vật liệu nổ nên cách cài đặt rất “có nghề”. Toàn bộ 10 thỏi mìn được đặt ở hai vị trí nằm phía sau hai máy rút tiền theo hình phễu. Trong đó, có tám thỏi mìn được đấu với kíp nổ là loại kíp 8 bằng đồng, hai thỏi mìn còn lại không có kíp được đặt ở giữa, chỉ cần những quả mìn đấu với kíp phát nổ sẽ kích nổ luôn.Các quả mìn có kíp nổ được đấu với dây điện dưới hình thức đấu nối tiếp. Cụm mìn từ cây ATM số 7 được được đấu nối với cụm mìn bên cây ATM số 8, các sợi dây điện vê thành bối rồi phủ lớp đất sét bên ngoài. Việc sử dụng đất sét để vê các đầu dây điện là đối tượng phòng ngừa nếu một sợi dây dẫn nào trục trặc thì những sợi dây khác sẽ kích nổ.

Tại thời điểm lực lượng công binh tiếp cận, đầu bối dây điện dài khoảng 4-5m được cuộn giấu trong hộp kỹ thuật. Ngoài ra, các đối tượng còn để hở một số đầu dây điện giả ra phía trước máy ATM nhằm đánh lạc hướng các chuyên gia tháo gỡ mìn.

Trung tá Toàn cho biết, toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ. Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.

Theo trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn mới có thể đấu "siêu" đến vậy. “Chỉ cần được kích nổ, chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ phát nổ toàn bộ” - trung tá Toàn nói.

Trung tá Toàn cho biết, 10 thỏi mìn này nếu được kích nổ tuy sức công phá không đủ sập tòa chung cư nhưng chắc chắn sẽ khiến tòa nhà bị nứt vỡ. Khi ấy toàn bộ số tiền chứa trong máy rút tiền cũng bị nát vụn, văng khắp nơi.

Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ - ảnh 1 Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ - ảnh 1Nhóm cài mìn cây ATM ở Quảng Ninh là những chuyên gia thuốc nổ - ảnh 6

Hộp kỹ thuật tòa nhà bị phá để cài mìn vào phía sau cây ATM. Nguồn: PLO

Các chuyên gia đánh giá bán kính công phá, ảnh hưởng của khối thuốc nổ này ít nhất là 100m. Cây ATM sẽ bị khối thuốc nổ thổi bay tung tóe, khung thép, kính văng sẽ có sức sát thương rất lớn. Với nhóm cài mìn rất am hiểu về cơ chế phát nổ, chắc chắn sẽ biết rõ với lượng thuốc nổ lớn như vậy số tiền có trong cây ATM cũng bị thổi bay nên có thể loại trừ khả năng cài mìn để lấy tiền.

Được biết, 10 thỏi mìn được lực lượng công binh tháo gỡ này là vật liệu nổ công nghiệp, thường được dùng trong khai thác mỏ than. Trong khi đó, khu chung cư này là nơi ở của hàng trăm công nhân Công ty Than Nam Mẫu. Theo một nguồn tin đáng giá, có thể khối mìn có nguồn gốc từ khai thác hầm lò than.

Như Dân Việt đã thông tin: Theo Công an Quảng Ninh, khoảng 8h45 ngày 13.10, Tổ công tác của Phòng Giao dịch Ngân hàng SHB chi nhánh Uông Bí gồm 5 nhân viên đến mở két, nạp tiền vào 2 cây ATM số 7 và 8 đặt bên hông Nhà CT1 thì phát hiện trong cây ATM số 7 có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20cm nghi là thuốc nổ, nên đã cấp báo đến bảo vệ chung cư và cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo Công an TP.Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ huy động lực lượng đến bảo vệ, phong tỏa hiện trường, bố trí phương án phòng ngừa cháy nổ, đồng thời cảnh báo và di dời một số hộ dân ra khỏi hiện trường.

Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức kiểm tra, khám nghiệm tại 2 cây ATM. Cơ quan chức năng đã phát hiện 10 thỏi nghi là thuốc nổ có tổng trọng lượng khoảng 2kg. Trong đó, cây ATM số 7 có 6 thỏi, cây ATM số 8 có 4 thỏi.

Theo Công an Quảng Ninh, quá trình tháo gỡ 10 thỏi nghi là thuốc nổ trên đã được thực hiện an toàn tuyệt đối. Cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật để điều tra.

>> Xem thêm: 

Hai thiếu nữ 16 tuổi người Cà Mau bị lừa gả chồng Trung Quốc

Sổ điều trị bệnh tâm thần của tài xế “điên” ép chết CSGT có từ năm 2006

Điều tra vụ người phụ nữ chết trong tình trạng lõa thể tại nhà riêng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều