Loading...

Nhiều xã đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh trước trụ sở UBND

Tấm biển với nội dung "khu vực cấm xâm phạm, cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh..." đặt trước trụ sở nhiều UBND xã khiến người dân ngỡ ngàng.

Vài tháng qua, khuôn viên trụ sở UBND các xã Tam Đình, Tam Thái, Tam Quang, Lượng Minh... của huyện Tương Dương đặt biển nền đỏ, chữ trắng rộng khoảng 1 m2 có nội dung giống nhau: Khu vực cấm xâm phạm, phá hoại, thu thập bí mật nhà nước, quay phim, ghi âm, chụp ảnh... Một số người dân bày tỏ không đồng tình vì biển cấm đã hạn chế quyền công dân khi làm việc với cán bộ công quyền.

Chiều 10/10, trả lời VnExpress  về lý do cắm biển cấm, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh Vi Văn Phúc nói, việc đặt biển là để chủ động đề phòng người xấu tới trụ sở để ghi hình, thu thập bí mật nhà nước, hay mang vật liệu nổ... gây mất an ninh trật tự, đặc biệt là những người ở địa bàn khác đến. "Xã không vì bất cứ mục đích hay vụ lợi gì khác", ông Phúc nói.

Còn Chủ tịch xã Tam Đình Vi Văn Thắng cho hay: "Khoảng 7 tháng trước, anh em Văn phòng bảo thấy các xã khác đặt biển như vậy nên cũng làm theo. Giờ có người nói là sai thì mới biết".

Lãnh đạo hai xã Tam Đình và Lượng Minh đều khẳng định, thực tế tình hình an ninh trật tự tại địa phương nhiều năm qua "rất tốt, chưa từng xảy ra vụ việc nào như trong biển cấm".

Luật sư Vũ Văn Đồng - Trưởng Văn phòng luật sư Miền Trung - Hà Nội (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, trụ sở UBND xã là nơi tiếp dân nên không có quy định nào cấm công dân quay phim, chụp ảnh. "Công dân hoàn toàn có quyền công khai giám sát cán bộ. Vì vậy việc đặt biển đã hạn chế quyền tự do giám sát của công dân", ông Đồng nói.

Nhiều xã đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh trước trụ sở UBND - ảnh 1

Nội dung tấm biển tại trụ sở UBND xã Tam Đình (huyện Tương Dương). Ảnh: Nguyễn Hải.

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch huyện Tương Dương cho biết đã nhận được thông tin về chuyện tự ý đặt biển "Khu vực cấm" tại trụ sở một số xã. Hôm nay, huyện đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh. "Huyện không chỉ đạo hay ra một văn bản nào về việc cho phép đặt biển như vậy", ông Sơn khẳng định.

Về tấm biển có nội dung tương tự đặt tại khuôn viên UBND huyện, ông Sơn cho biết "được phép đặt" vì căn cứ theo quy định có từ năm 2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm trên địa bàn tỉnh.

Điều 4, Quyết định số 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ nêu: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xác định khu vực cấm, địa điểm cấm cụ thể và quyết định cắm biển cấm trong phạm vi địa phương mình quản lý theo đề nghị của Giám đốc Công an cấp tỉnh.

Điều 2, Quyết định 4877/2016 của UBND tỉnh Nghệ An nêu các khu vực cấm trong đó có trụ sở UBND huyện của 17 đơn vị trong toàn tỉnh.

Nguyễn Hải

>> Xem thêm: 

Xe đầu kéo cán chết người đàn ông bất ngờ văng từ xe bán tải xuống đường

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ít hơn năm trước

Một vòng dạo quanh “cơ ngơi” học tập của sinh viên Trường Đại học Phenikaa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều