Loading...

Nhiều tỉnh, thành phía nam sẽ tiếp tục giãn cách xã hội: Thực hiện nghiêm chặt ngoài, chặt trong

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành khu vực phía nam và 6 ngày giãn cách tại TP.Hà Nội, cả nước ghi nhận 74.434 ca mắc.

Về diễn biến dịch, tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch với các tỉnh, thành do Thủ tướng chủ trì sáng 30.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: “Trong giai đoạn này, dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía nam, thực hiện giãn cách Xã hội chỉ làm phẳng hóa đường cong của lây nhiễm”.

Sáng 31.7: Cả nước thêm 4.060 ca Covid-19, riêng TP.HCM 2.503 bệnh nhân

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhận định tình hình dịch tới đây sẽ còn những diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể sẽ gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao. Đặc biệt, các tỉnh, thành khu vực phía nam cần hết sức lưu ý tình trạng trở nặng của người bệnh sẽ diễn ra ở giai đoạn này và trong vòng một thời gian ngắn nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng. Đây chính là đặc điểm dịch tễ của đợt dịch lần này.
Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng các địa phương, đặc biệt địa phương có nhiều ca mắc, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, cần thực hiện nghiêm “chặt ngoài, chặt trong” mới có thể giảm được ca mắc. Đồng thời, cần kiên định mục tiêu giảm ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong, tiêm vắc xin. Kiên định chiến lược phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Hiện Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vắc xin Covid-19 và đã công khai phân bổ vắc xin cho các tỉnh, thành.
Riêng với TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc (ngày 29.7) đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Sáng 31.7: TP.HCM thêm 2.503 ca Covid-19 sau 12 giờ

Với tỉnh Bình Dương, nơi ghi nhận 9.964 ca mắc trong đợt dịch thứ 4, trong đó, 2.497 ca phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 1.143 ca phát hiện trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa), lãnh đạo Bộ Y tế lưu ý tỉnh này cần thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Thời gian giãn cách của Bình Dương có thể sẽ dài hơn 2 tuần, cần tận dụng tốt “thời gian vàng” để thực hiện xét nghiệm, dập dịch.
Theo đánh giá của Bộ Y tế, Bình Dương còn có cơ hội để cắt đứt nguồn lây. Do vậy, cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa Chỉ thị 16 và test nhanh để đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Đồng thời, phải tiếp tục truy vết vùng đỏ và quét liên tục vùng này với tần suất dày hơn, giảm mật độ tiếp xúc ở những khu vực tập trung đông người.
Tin liên quanNhiều tỉnh, thành phía nam sẽ tiếp tục giãn cách xã hộiTin tốt về Covid-19: Ngày 30.7, TP.HCM có 3.704 bệnh nhân xuất việnBản tin tình hình Covid-19 hôm nay 30.7: Siết chặt giãn cách xã hội, tăng tốc tiêm vắc xin

>> Xem thêm: 

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng

Người đàn ông có hình xăm con rồng chết trong tư thế treo cổ

Hà Nội: Hàng trăm người mắc bệnh nền xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều