Loading...

Nhiều sai phạm ở dự án mở rộng quốc lộ 1 Phú Yên - Bình Định

Sau 3 năm đưa vào sử dụng, nhiều đoạn trên dự án mở rộng quốc lộ 1 Phú Yên Bình Định thường xuyên bị ngập lụt từ 30 đến 60 cm.

Chiều 12/12, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ km1125 đến km1265, qua hai tỉnh Bình Định và Phú Yên (dự án).

Đoạn đường mở rộng dài 118 km do Ban quản lý dự án 2 (sau này là Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư, được chia làm ba dự án thành phần, trong đó một dự án xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, hai dự BOT.

Kết luận thanh tra nêu, thiết kế cơ sở dự án BOT Nam Bình Định sử dụng lại cống cũ ngang đường, thiết kế mặt đường bê tông nhựa tại một số vị trí thường xuyên ngập chưa phù hợp với thực tế, thiếu đồng bộ. Việc này dẫn đến mặt đường tại khu vực đó luôn bị ngập khi trời mưa, có nơi ngập sâu 30-60 cm, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Nhiều sai phạm ở dự án mở rộng quốc lộ 1 Phú Yên - Bình Định - ảnh 1

Quốc lộ 1 qua Phú Yên bị hư hỏng nặng gây nhiều vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Xuân Hoa.

Cơ quan thanh tra cho rằng, liên quan đến dự án, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra chủ trương điều chỉnh thiết kế cơ sở chưa đúng quy định, như: Cho phép hạ tiêu chuẩn dự án không theo tiêu chuẩn ngành, dẫn đến chất lượng mặt đường thiếu tính đồng bộ; cho phép hạ cao độ thiết kế không theo tiêu chuẩn Việt Nam...

Nhà thầu Cenco4  tại một gói thầu thuộc dự án BOT Bắc Bình Định đã thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến chiều cao rãnh thoát nước dọc giảm 15 cm so với thiết kế bản vẽ thi công, làm hạn chế khả năng thoát nước.

Khi phê duyệt thiết kế cơ sở, Bộ Giao thông Vận tải cho phép phá dỡ 9 cầu cũ để xây mới, tuy nhiên khi quyết định điều chỉnh thiết kế cơ sở đã cho phép giữ lại 7 cầu cũ để sửa chữa, sử dụng, trong đó 6 cầu được xác định lại tải trọng chỉ từ 22 đến 25 tấn.

Hiện trên toàn dự án có 18 trong 33 cầu cũ được gắn biển hạn chế tải trọng từ 22 đến 25 tấn. Mức tải trọng này không đồng bộ với tải trọng cho phép của quốc lộ 1 sau cải tạo, mở rộng và cầu xây mới (khoảng 30 tấn), gây khó khăn cho quá trình khai thác và không phát huy cao nhất hiệu quả của dự án.

Từ những vấn đề nêu trên, cơ quan thanh tra cho rằng khi công trình gặp yếu tố bất lợi về thời tiết như ngập lụt, mưa nhiều ngày liên tục..., nước mặt tích tụ thẩm thấu vào kết cấu bê tông nhựa. Dưới tác động của tải trọng xe với mật độ giao thông lớn, liên tục, thậm chí là xe chở quá tải đã phá vỡ khả năng dính bám của đá với nhựa, sức chịu đựng của bê tông nhựa, dẫn đến mặt đường hư hỏng, ảnh hưởng nền đường, làm suy giảm chất lượng và tuổi thọ công trình.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cho hay Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thực hiện yêu cầu của Thủ tướng về thu phí không dừng còn chậm . Đến tháng 3/2019, tại trạm Nam Bình Định và Bắc Bình Định mới thu phí không dừng đối với 2 làn xe trung tâm (tiếp giáp dải phân cách giữa đường). Tổng cục Đường bộ tự cho phép nhà đầu tư BOT Nam Bình Định gia hạn việc thu phí không dừng là chưa đúng thẩm quyền, chưa đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Đây là một trong những nguyên nhân dư luận có phản ứng về tính minh bạch trong việc thu phí và thời gian thu phí, gây ùn tắc giao thông, bức xúc cho người dân...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận.

Đối với UBND tỉnh Bình Định, cơ quan thanh tra đề nghị tỉnh chỉ đạo đơn vị chuyên môn rà soát quy hoạch khu đô thị cạnh quốc lộ 1, đảm bảo cho việc quản lý, khai thác quốc lộ an toàn, hiệu quả; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, xử lý việc chấp hành xây dựng của các hộ dân ven đường đảm bảo an toàn giao thông và tuổi thọ công trình.

Dự án này mở rộng quốc lộ 1A Phú Yên -  Bình Định khởi công năm 2013, đến tháng 10/2015 thông xe toàn tuyến sớm hơn một năm so với chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, tuyến đường này ngay sau khi đưa vào khai thác đã xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, hư hỏng hơn 1.000 m2 mặt đường và phải sửa chữa liên tục, làm ảnh hưởng đến giao thông, gia tăng các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Bá Đô

>> Xem thêm: 

Ăn bao cái Tết nhưng bạn có biết vì sao miền Bắc chưng hoa đào còn miền Nam lại chuộng hoa mai không?

Tâm tư ngày Tết của những ông chồng: Ủa này các bà vợ, chúng tôi cũng xông xáo lắm rồi sao còn chưa hài lòng?

Tài xế Bebike làm cô gái chấn thương đưa vào viện xong lẩn khiến nhiều người bức xúc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều