Loading...

Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi vùng tâm dịch Vũ Hán

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước đã đẩy nhanh công tác sơ tán khẩn...

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 29/1, một máy bay chở 206 công dân Nhật Bản đang sống và làm việc ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã đáp xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. Đây là nhóm công dân Nhật đầu tiên được sơ tán khỏi Vũ Hán, nơi phát sinh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Các nhân viên y tế có mặt trên chuyến bay này đã kiểm tra sức khỏe của các hành khách. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, không có ai trong số các hành khách này bị nhiễm virus corona. Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết một số người đã có dấu hiệu ban đầu như sốt và ho. Bộ trên dự định sẽ chuyển họ tới một cơ sở y tế chuyên chữa trị các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tất cả những người trở về từ Vũ Hán được yêu cầu ở trong nhà trong thời gian 2 tuần và phải cảnh giác trước bất cứ triệu chứng bệnh tật.

Trước khi đón số hành khách này, máy bay trên đã chở hàng cứu trợ của Nhật Bản cho Trung Quốc, trong đó có khẩu trang và đồ bảo hộ.

Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi vùng tâm dịch Vũ Hán - ảnh 1 70 người Thượng Hải náo loạn, quyết không đi chung máy bay với du khách Vũ Hán lén uống thuốc

Sau đợt sơ tán đầu tiên, chuyến bay thứ hai của chính phủ Nhật Bản có thể sẽ rời Tokyo vào tối nay để tiếp tục sơ tán các công dân nước này tại Vũ Hán. Tính đến sáng 28/1, có khoảng 650 công dân Nhật Bản đã đăng ký sơ tán khỏi Vũ Hán.

Tại Nhật Bản, cho đến tối 28/1, MHLW đã xác nhận 6 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới gây ra bệnh viêm phổi cấp, trong đó có 4 người đàn ông đến từ Vũ Hán, 1 người Nhật gốc Trung Quốc và 1 người lái xe du lịch. Đáng chú ý, người lái xe Du lịch đang sống ở tỉnh Nara, phía Tây Nhật Bản, chưa từng tới Vũ Hán.

Để đối phó với nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa bệnh này vào danh sách các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với mục đích cho phép giới chức y tế đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh nguy hiểm này. Với quyết định này, các bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona sẽ bị buộc phải nhập viện và bị cấm tới nơi làm việc. Bên cạnh đó, giới chức y tế sẽ phải khử trùng khu vực có người nhiễm bệnh. Mặt khác, Chính phủ sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước để thanh toán chi phí y tế của những đối tượng bị buộc phải nhập viện. Khoảng 400 cơ sở y tế được chỉ định trên khắp Nhật Bản sẽ được huy động để chữa trị cho các bệnh nhân này.

Trong khi đó, nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, một máy bay chở theo 240 người Mỹ sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi là “tâm chấn” của dịch bệnh virus corona, đã cất cánh rời Trung Quốc.

Australia công bố đột phá: Tái tạo thành công virus Vũ Hán, giúp đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin Hong Kong tìm ra vắc xin virus corona gây bệnh viêm phổi cấp

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay, Chính phủ Mỹ đã cấp phép cho máy bay trên chở các nhà ngoại giao của nước này ở Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán, nơi khởi phát chủng virus corona mới nhất, và các công dân khác của Mỹ. Máy bay sẽ có chặng dừng tiếp nhiên liệu tại bang Alaska trước khi bay tới California. Trong quá trình dừng để tiếp liệu, các hành khách sẽ được soi chiếu lại để phòng ngừa virus. Các bệnh viện đã được thông báo và đã chuẩn bị cho việc điều trị hay cách ly những người có thể đã bị lây nhiễm.

Ngày 28/1, Đài phát thanh Quốc tế Praha dẫn lời Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cho biết, trong tuần này hai sinh viên Séc hiện đang ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc sẽ được đưa trở lại châu Âu với sự hỗ trợ của các nhà chức trách Pháp.

Theo ông, Pháp đã đồng ý sơ tán hai công dân trên của Séc cùng với các công dân của Pháp khỏi Vũ Hán.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch virus 2019-nCoV, ngày 27/1, Hội đồng An ninh quốc gia Séc đã triệu tập cuộc họp đột xuất nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó với nguy cơ lây lan của loại virus này. Chính phủ nước này đã công bố một loạt biện pháp, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ hành khách đến Séc bằng đường hàng không. Đến nay, virus corona đã lan rộng khắp Trung Quốc và 16 nước trên thế giới, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

>> Xem thêm: 

Mỹ có hơn 111.000 người nhiễm Covid-19, bang New York chiếm gần một nửa và đối diện với lệnh phong tỏa của Tổng thống Trump

Máy thở là gì mà nước nào trên thế giới cũng đang chạy đua để có càng nhiều càng tốt?

Số người chết vì Covid-19 ở Anh vượt mốc 1.000

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều