Loading...

Nhiều nước EU kêu gọi đánh thuế mạnh đối với ngành hàng không

9 nước thuộc EU đã cùng kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng một mức thuế mới đối với ngành hàng không, lĩnh vực gây ô nhiễm cao nhưng theo họ lại...

Các bộ trưởng tài chính của Pháp, Đức, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch và Thụy Điển kêu gọi EC có một hình thức mới hoặc một cách đánh thuế khác, tuy nhiên họ vẫn chưa đưa ra được biện pháp cụ thể. Chín quốc gia trên cho rằng một sắc thuế mới đối với ngành hàng không, theo đó "đối tượng gây ô nhiễm phải trả một mức giá hợp lý hơn cho việc sử dụng dịch vụ vận tải hàng không", là cần thiết cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Giao thông vận tải là lĩnh vực duy nhất của châu Âu hiện có lượng khí phát thải tăng.

Theo các bộ trưởng của chín nước, so với hầu hết các phương tiện giao thông khác thì mức thuế hiện tại đối với ngành hàng không là chưa đủ. Họ cho rằng ngành này đang được hưởng các đặc quyền như miễn trừ thuế tiêu thụ đặc biệt và thực tế cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các chuyến bay quốc tế.

Tăng thuế đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm là mục tiêu của nhiều cuộc thảo luận sôi nổi giữa các quốc gia EU, vì các quyết sách của EU đòi hỏi phải có sự đồng thuận, chẳng hạn như chính sách về thuế. Các mục tiêu đầy tham vọng để giảm lượng khí thải carbon ít nhất 50% vào năm 2030 là một phần trong chương trình nghị sự của EC mới.

Hà Lan đang gây sức ép để biện pháp này được thông qua và tuyên bố họ sẽ tự đưa ra mức thuế của riêng mình đối với ngành hàng không vào năm 2021 nếu EC không quyết định được. Một báo cáo của EU công bố hồi tháng Năm vừa qua cho biết việc áp dụng chính sách thuế mới sẽ là một nỗ lực đáng kể để giảm lượng khí thải carbon mà không ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực việc làm. Nước Đức cũng tuyên bố sẵn sàng nhắm mục tiêu vào ngành hàng không với một loại thuế đặc biệt.

Việc xây dựng một sắc thuế như vậy trên toàn EU dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn khi một số nước thành viên EU vẫn lập luận rằng chính sách thuế vẫn là chính sách quốc gia. Các quốc gia là điểm đến về Du lịch như Tây Ban Nha hoặc Hy Lạp, sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi tác động đến các chuyến bay giá rẻ.

EU ước tính vào năm 2020 lượng khí thải của hàng không toàn cầu sẽ cao hơn khoảng 70% so với năm 2005.

Nhiều nước EU kêu gọi đánh thuế mạnh đối với ngành hàng không - ảnh 1 Mỹ có thể không cần áp thuế bổ sung với ô tô nhập khẩu từ EU

VTV.vn - Đó là thông tin vừa được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đưa ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Vỡ mộng vì lan đột biến

Grab chấp nhận đau đớn để sinh tồn giữa đại dịch COVID-19

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều