Loading...

Nhiều nhà bán lẻ Đức lo ngại nguy cơ phá sản

Nhiều nhà bán lẻ ở Đức lo ngại sẽ không tồn tại được do dịch COVID-19 và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Các doanh nghiệp Đức vốn đang chật vật phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái, nay lại gặp nhiều khó khăn hơn khi đợt lây nhiễm thứ 4 đã bắt đầu khiến nhiều bang phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế, thậm chí phong tỏa cục bộ. Các doanh nghiệp bán lẻ đang phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất đó là làn sóng phá sản mới.

Đầu tháng 11 này, Hiệp hội bán lẻ Đức đã bày tỏ tin tưởng rằng doanh số bán lẻ tại nền kinh tế lớn nhất liên minh châu Âu (EU) dịp cuối năm có thể đạt 112 tỷ Euro khi trung bình người Đức sẽ chi 273 Euro cho việc mua quà Giáng sinh, tăng nhẹ so với mức chi của năm ngoái.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, những dự báo trên không còn giá trị nữa khi số ca mắc mới COVID-19 tăng đáng kể trong cả nước đã dẫn đến việc áp đặt những biện pháp hạn chế mới, bắt đầu gây khó khăn cho các nhà bán lẻ ở một số bang. Nhiều nhà bán lẻ ở Đức thậm chí lo ngại sẽ không tồn tại được và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Tại bang Bayern, lệnh phong tỏa đã có hiệu lực, khiến hầu hết các cửa hàng bán lẻ phải tạm thời đóng cửa. Trong khi đó, bang Sachsen đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, theo đó chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 đi mua sắm (các cửa hàng tạp hóa không bị ảnh hưởng).

Trong khi bang Brandenburg cũng thông báo có thể sẽ áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tương tự một số bang khác và sẽ cấm tất cả những người chưa tiêm chủng vào các cửa hàng không thiết yếu.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Bộ trưởng Y tế Đức cho biết không loại trừ khả năng sẽ áp đặt phong tỏa toàn quốc.

Nhiều nhà bán lẻ Đức lo ngại nguy cơ phá sản - ảnh 1 Đức chi 2,9 tỷ USD mua gần 15.000 căn hộ để hạ nhiệt giá thuê nhà

VTV.vn - Berlin vừa đồng ý mua 14.750 căn hộ từ 2 công ty BĐS lớn nhất nước này với giá 2,46 tỷ euro nhằm bổ sung nguồn cung nhà ở trong bối cảnh giá thuê nhà ngày càng leo thang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhiều nhà bán lẻ Đức lo ngại nguy cơ phá sản - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Giá vé tàu Tết nguyên khoang, nguyên toa giảm đến 15%

Chính phủ đồng ý thí điểm đường cao tốc chỉ thu phí không dừng

VN-Index “bốc hơi” gần 40 điểm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều