Loading...

Nhiều người khó chịu vì bị camera soi lỗi vặt

Trước đây, những vi phạm nhỏ có thể bị bỏ qua vì sức người có hạn, không ai quản lý hết mọi ngóc ngách của đời sống

Nay vì công nghệ giám sát phát triển, mọi hành vi vi phạm dù là nhỏ nhất cũng sẽ bị soi ra nếu có camera. Công nghệ đang thay đổi đời sống là một hiện thực hiển nhiên và không thể né tránh.

Trước sự phát giác hành vi của công nghệ, không ít những ý kiến trái chiều níu kéo, so sánh với quá khứ. Đó là một động thái gọi là "hồi quy trị số trung bình". Vì hành vi xã hội, con người muốn ổn định nên "trị số trung bình" là biểu hiện đặc trưng của giống loài, tiến bộ xã hội. Nhưng khi nó đang bị công nghệ làm tăng "trị số trung bình" này. Như một sức ỳ của quán tính sẽ có những cá nhân muốn núi kéo nó lại "trị số cũ". Đây là tâm lý bình thường.

Còn về việc học sinh sai, phạm lỗi... nhưng lại bị xử nhẹ, nhân văn. Đơn giản vì đó là sự bảo vệ đặc biệt của Pháp luật đối với trẻ em, người chưa trưởng thành. Còn giáo viên sai, xử nặng vì pháp luật không có cơ chế bảo vệ đặc biệt cho người đã trưởng thành. Học sinh nhận thức chưa cao, dễ phạm lỗi, như thế mới cần phải đi học.

Còn phạm lỗi bị xử lý như thế nào là do pháp luật quy định, không ai đứng trên pháp luật. Học sinh cũng sẽ bị xử phạt nhưng sẽ nhân văn hơn vì đây là "đối tượng bảo vệ đặc biệt" của pháp luật.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Thánh Tuệ

Nhiều người khó chịu vì bị camera soi lỗi vặt - ảnh 1
camera trên xe buýt có tác dụng gì?
Nhiều người khó chịu vì bị camera soi lỗi vặt - ảnh 2
Camera nhà tôi hỏng 3 năm nhưng trộm không dám dòm ngó

>> Xem thêm: 

9 địa điểm lý tưởng nhất thế giới để đi “du lịch một mình”

10 mẹo hay để bảo vệ tài sản của bạn khỏi kẻ móc túi

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều