Loading...

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

Năm 2020 là một năm đa số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng cao ở các hoạt động phi tín dụng như dịch vụ, bảo hiểm, Kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán....Trong đó, nhiều ngân hàng bất ngờ báo lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán tăng đột biến so với năm 2019.

Trong năm 2020, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của ngân Ngân hàng ACB đạt 732 tỷ đồng, cao gấp 13,5 lần mức đạt được năm 2019. Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán Kinh doanh cũng tăng mạnh 121% đạt 166 tỷ đồng.

Tại OCB, lãi từ chứng khoán kinh doanh của ngân hàng này tăng tới 6,4 lần so với năm trước và đạt 131 tỷ đồng, lãi từ chứng khoán đầu tư tăng 60% đạt 1.752 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác như VPBank, LienVietPostBank cũng ghi nhận lãi từ mua bán chứng khoán tăng trưởng cao.

Sở dĩ các ngân hàng kiếm bộn tiền từ chứng khoán đầu tư trong quý cuối năm 2020 là do Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh gần đây, thu hút nguồn tiền lớn chảy vào thị trường.

Hiện chứng khoán đầu tư do các ngân hàng nắm giữ chủ yếu là chứng khoán nợ bao gồm trái phiếu, tín phiếu, và các công cụ phái sinh có rủi ro thấp. Trái phiếu thường là loại giấy tờ có giá trị lớn trong danh mục chứng khoán đầu tư của các ngân hàng.

Sản phẩm này có thể được phát hành bởi Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng…Trong đó trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn, độ rủi ro cũng lớn hơn trong khi trái phiếu chính phủ và trái phiếu của các tổ chức tín dụng lãi suất thấp, nhưng an toàn hơn.

Thu nhập từ hoạt động mua bán chứng khoán của các ngân hàng chủ yếu đến từ việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp - vốn có lãi suất cao hơn nhiều so với trái phiếu tổ chức tín dụng. Năm 2020 cũng là năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của Thị trường trái phiếu doanh nghiệp với lượng phát hành, lãi suất cao hơn so với những năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Nhà đầu tư nhỏ lo ngại bị loại khỏi thị trường chứng khoán

Giá lương thực toàn cầu “neo” ở mức cao nhất trong 6 năm

Giá xăng dầu hôm nay 6.3.2021: Dầu Brent tiến sát mốc 70 USD/thùng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều