Nhiều làng nghề loay hoay tìm cách giữ nghề

Không được chú trọng phát triển làng nghề như làng gốm Bát Tràng hay làng lụa Vạn Phúc, hiện nhiều làng nghề đang loay hoay tìm cách giữ nghề...

Ông Soạn là một trong những nghệ nhân được nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong việc giữ gìn và phát triển Làng nghề truyền thống. Gần 50 năm làm nghề, nghệ nhân Đào Văn Soạn đã chứng kiến những thăng trầm của làng đàn Đào Xá.

Ông cũng nỗ lực mở một nhóm truyền nghề từ 10 năm trước. Thế nhưng, cũng không ai còn ở lại cho tới nay. Thời gian gần đây, có nhiều đoàn đến với gia đình ông để trải nghiệm làm nhạc cụ, có đoàn ở nước ngoài, có đoàn trong nước.

Chị Dịu là giáo viên của một trường tiểu học tại Hà Nội. Theo tìm hiểu trên mạng xã hội, chị tìm tới nhà nghệ nhân.

Trải nghiệm làm các sản phẩm tại làng nghề đang là xu hướng được nhiều khách Du lịch ưa thích. Thế nhưng ở làng Đào Xá, người nghệ nhân luôn bị động trong việc đón tiếp những vị khách. Cả làng chỉ còn 5 gia đình làm nghề. Hình ảnh những người nghệ nhân một mình cặm cụi với công việc, như nhịp thở của làng nghề trong nhịp sống hiện đại.

Cũng là một làng nghề có lịch sử phát triển lâu đời, thế nhưng Làng tranh Đông Hồ hiện nay cũng chỉ có 2 gia đình còn sống với nghề. Những người nghệ nhân cũng phải loay hoay đi tìm lời giải cho bài toán: Làm sao để tranh Đông Hồ có thể sống lại?

Nhiều làng nghề loay hoay tìm cách giữ nghề - ảnh 1 Làng gốm Thanh Hà - làng nghề tiêu biểu của xứ Quảng

VTV.vn - Ngày nay, nhiều làng nghề truyền thống đã lụi tàn nhưng làng gốm Thanh Hà (Hội An) thì vẫn trường tồn theo thời gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Nhóm nữ sinh túm tóc đánh bạn còn hô lớn tay nào nhắn tin cho người yêu tao?

Dâm ô bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội: Họp báo thông tin vụ việc

Khó khăn trong bảo tồn nghề tranh Ðông Hồ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều