Loading...

Nhiều hãng bán hàng trên Amazon mắc kẹt vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Nhiều hãng bán hàng trên Amazon nhận thông báo trong tuần này từ công ty xử lý các đợt chuyển tiền quốc tế cho họ. WorldFirst có trụ sở ở London (Anh) phải đóng...

Theo CNBC, email của WorldFirst viết: “Chúng tôi viết để chia sẻ tin tức ảnh hưởng đến bạn với tư cách là khách hàng ở Mỹ của WorldFirst. Cổ đông của WorldFirst quyết định ngừng hoạt động tại Mỹ. Vì thế, chúng tôi không còn khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho bạn nữa”.
WorldFirst không giải thích lý do cho quyết định đột ngột này. Một hãng bán hàng ẩn danh trên Amazon cho hay đây là “cú sốc khá lớn”. Công ty nói rằng mảng Kinh doanh tại Mỹ đang được đổi tên thành Omega, sẽ hoạt động độc lập với WorldFirst và không giao dịch mới nào được thực hiện sau ngày 30.1.
Nhiều thương nhân suy đoán vụ việc có liên hệ trực tiếp đến việc thâu tóm WorldFirst từ hãng công nghệ tài chính Trung Quốc Ant Financial. Ant là công ty con của Alibaba, là hãng quản lý ứng dụng thanh toán trên smartphone Alipay. Từ tháng 12.2018 đã có tin Ant bước vào vòng đàm phán sâu để mua WorldFirst với giá 700 triệu USD.
Hãng Ant đã và đang “bất lực” trong việc bước vào Thị trường Mỹ vì sự ngăn cản của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Năm ngoái, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) không đồng ý đề xuất mua MoneyGram của Ant với giá 1,2 tỉ USD vì lo ngại an ninh quốc gia.
Nhiều hãng bán hàng trên Amazon 'mắc kẹt' vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1
WorldFirst hỗ trợ các hãng bán hàng trên Amazon nhận tiền từ nhiều loại tiền tệ khác nhau
Ảnh: WorldFirst
Hôm 1.2, tờ Financial Times đưa tin WorldFirst đột ngột đóng cửa hoạt động tại Mỹ để tránh thương vụ thâu tóm bị “trật đường ray” vì các nhà quản lý ở đây. Hoạt động tại Mỹ của hãng có trụ sở ở Austin, bang Texas. Công ty cũng có nhiều nhân viên ở thành phố San Francisco. Quyết định ngừng hoạt động sẽ khiến nhiều người lao động Mỹ mất việc.
Vụ việc trên là ví dụ mới nhất về thiệt hại xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. Cuộc chiến tập trung vào sự mất cân bằng thương mại cũng như cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Hai chính phủ tạm “đình chiến”, hoãn thuế quan đến ngày 1.3 để cố đạt thỏa thuận thương mại. Trong lúc này, Mỹ chặn nhiều thương vụ lớn, chẳng hạn như việc doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm cổ phần đáng kể trong công ty Mỹ hoặc mua một số thành phần công nghệ từ Mỹ.
Tin liên quan2 cách Trung Quốc dùng để thực hiện mục tiêu thống trị internetHàng triệu du khách Trung Quốc thúc đẩy thanh toán di độngCông nghệ Trung Quốc có đứng vững trước 'rừng' khó khăn 2019?
WorldFirst là một trong các dịch vụ chính được thương nhân trên Amazon dùng để xử lý giao dịch toàn cầu. Nhờ đó, bên bán được thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau trên nền tảng duy nhất. Khách hàng của WorldFirst sắp tới có thể chuyển sang dùng dịch vụ của nhiều đối thủ, chẳng hạn như Payoneer. Payoneer giúp người bán nhận tiền từ người mua ở các nước Mỹ, Anh, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc và Mexico.
Về phần Ant Financial, hãng có 33% thuộc sở hữu của Alibaba từ cách đây một năm, và chưa có ý định lên sàn chứng khoán bất chấp được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho IPO. Alipay tách ra khỏi Alibaba vào năm 2011.

>> Xem thêm: 

Không cần Photoshop, bức ảnh siêu lú triệu follow Instagram này được tạo ra nhờ cách đơn giản không ngờ

Xiaomi làm thế nào mà làm đồ tốt với giá rẻ giật mình, kèn cựa hết thảy các đại gia Samsung và Apple?

Nhu cầu dòng iPhone 11 vượt mong đợi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều