Loading...

Nhiều địa phương không đón du khách

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương tiếp tục đóng cửa các điểm tham quan, tạm ngừng đón khách du lịch.  Du lịch

Ngày 13/3, Chính quyền Phú Yên tạm dừng các hoạt động đón khách tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh để phòng tránh Covid-19. Đây là một trong những biện pháp để tránh tụ tập đông người, kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên, cho biết.

Theo đó, những nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan như Núi Nhạn ở Tuy Hòa; gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng ở huyện Tuy An... sẽ đóng cửa.Cho đến nay, Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm nCoV nào. Bốn người nghi nhiễm phải cách ly, song kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại Nha Trang, Khánh Hòa, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Ban quản lý Di tích Khánh Hòa cho biết, những ngày qua lượng khách đến tham quan tháp bà Ponagar giảm nhiều, mỗi ngày đón khoảng 1.000 khách chủ yếu là người Nga; danh thắng Hòn Chồng chừng 300 khách mỗi ngày.

Các điểm tham quan khác thường đông khách, nay trở nên vắng vẻ. Bãi biển đường Trần Phú, chủ yếu khách Nga và người dân địa phương, cùng một số du khách trong nước đến tắm. Ở cảng Du lịch Cầu Đá, tour tham quan các đảo cũng giảm, hiện mỗi ngày chỉ có chừng 60 - 70 chuyến, giảm gần 70% so với trước khi có dịch bệnh.

Nhiều địa phương không đón du khách - ảnh 1

Phố cổ Hội An vắng du khách. Ảnh: Đắc Thành.

Trong khi đó, bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An cho biết, sẽ tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ và dừng thực hiện phố đi bộ từ ngày 12/3 đến 31/3.

Theo bà Cẩm, trong thời gian tạm dừng, ngành y tế sẽ tập trung phun thuốc tiêu độc, khử trùng các quầy vé, điểm di tích. "Thành phố sẽ chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, sản phẩm du lịch để nâng chất lượng đón khách trở lại sau ngày 31/3", bà nói và thông tin lịch đón khách trở lại còn tùy vào diễn biến của dịch Covid-19.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hội An đề nghị các cơ sở Kinh doanh dịch vụ lưu trú và Hiệp hội du lịch Quảng Nam hạn chế tiếp nhận đặt phòng cho khách lưu trú trong giai đoạn này. Các cở sở chủ động từ chối đón khách đến từ các quốc gia, các vùng có dịch Covid – 19 đang bùng phát nhanh.

TP Hội An cho rằng, việc đưa ra khuyến cáo để cùng chính quyền triển khai hiệu quả công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Ngày 10/3 Hội An phát hiện du khách người Anh (58 tuổi) đi trên chuyến bay VN54 dương tính với nCoV. Đây là "bệnh nhân 33" ở Việt Nam và là ca dương tính với nCoV thứ hai ở Quảng Nam, sau "bệnh nhân 31" cũng quốc tịch Anh (49 tuổi) cùng chuyến bay VN54.

TP Hội An cũng tạm dừng đón khách ra đảo Cù Lao Chàm. Chính quyền xã đảo khuyến khích du khách ở đảo sớm trở về đất liền, còn người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế rời khỏi đảo.

Nhiều địa phương không đón du khách - ảnh 2

Nhân viên Khu di tích Cố đô Hoa Lư dán thông báo ngừng đón khách tham quan. Ảnh: Lam Sơn.

Tại Ninh Bình, từ 6h ngày 13/3, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tạm đóng cửa. Khu du lịch sinh thái Tràng An dừng đón khách từ nay đến hết ngày 26/3, các địa điểm khác sẽ mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp, căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Du lịch thông báo cho các khách sạn, cơ sở lưu trú tạm dừng nhận những người đến, đi qua vùng có dịch Covid-19. Khi những người này đến khách sạn, chủ cơ sở phải khai báo ngay với chính quyền sở tại và các cơ quan liên quan để có biện pháp quản lý, cách ly phù hợp.

Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) cũng thông báo tạm dừng đón khách tham quan với lý do, bốn du khách nước ngoài dương tính với Covid-19 tại Quảng Ninh từng đến thăm quan khu di tích Hoa Lư chiều 4/3.

Bà Lê Thị Bích Thục, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư cho biết, trong thời gian dừng đón khách, 29 lao động hợp đồng được nghỉ và thực hiện cách ly tại gia đình phải thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương. Riêng 14 cán bộ nhân viên hưởng lương từ ngân sách sẽ được phân công trực hàng ngày ở điểm đến.

Nhóm phóng viên

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

Cuộc thi ý tưởng thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2021

Sài Gòn trong Covid-19

Tụ tập vui chơi ngày cách ly xã hội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều