Loading...

Nhiều bất cập trong công tác bảo vệ bảo vật quốc gia

Bắt đầu từ năm 2012, trung bình mỗi năm lại có khoảng 20 bảo vật quốc gia được công nhận, trong khi đó, bài toán bảo vệ bảo vật vẫn đang còn là...

Ở nước ta hiện nay có 164 bảo vật quốc gia được công nhận qua 7 đợt. Tuy nhiên, sau khi đã được công nhận, nhiều bảo vật quốc gia vẫn rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười vì những bất cập trong công tác bảo vệ, bảo quản.

Hiện nay, 3 bảo vật quốc gia hiện đang được cất giữ tại bảo tàng Nghệ An. Được biết, bảo tàng Nghệ An đã thuê 2 bảo vệ luân phiên nhau trực 24/24, tuy nhiên ban giám đốc ở đây vẫn canh cánh về nỗi lo trong công tác bảo vệ bảo vật.

Hiện 3 bảo vật được cất giữ ở bảo tàng Nghệ An không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử. Hộp đựng xá lị niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 7 - 8 có giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Trong khi đó, 2 món đồ: dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi và muôi đúc tượng voi thuộc nền văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2500 - 2000 năm, cũng có giá trị không hề nhỏ.

Yếu tố an toàn được đảm bảo bằng việc cất giữ cả 3 món bảo vật trong một chiếc hộp tôn bé, có khóa. Chưa kể, hệ thống báo cháy, báo trộm của bảo tàng cũng đã hỏng lâu nay. Có thể thấy, sự an toàn của các bảo vật đang mang tính may rủi.

Theo quy định, bảo vật quốc gia là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được Nhà nước Việt Nam bảo vệ và bảo quản theo chế độ riêng biệt. Tuy nhiên, chế độ riêng biệt như thế nào lại không được quy định rõ. Vì vậy, bảo vật đang được bảo vệ không khác những vật thường.

Việc công nhận danh hiệu bảo vật quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định sau khi có ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Thế nhưng, đằng sau việc vinh danh các bảo vật, cách thức bảo quản đang bị chính những người trực tiếp quản lý, bảo vệ bảo vật tác động một cách thô bạo.

Nhiều bất cập trong công tác bảo vệ bảo vật quốc gia - ảnh 1 Bảo vật quốc gia hư hỏng nặng vì được tu sửa bằng nước rửa chén

VTV.vn - Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" là tác phẩm của danh họa Nguyễn Gia Trí được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM đã bị hư hại bởi công tác tu sửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tranh luận về tình yêu ở tuổi học trò

Lạc vào 'vương quốc' quất cảnh ở Hà Nội

Bình Phước: truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều