Loading...

Nhiều bang tại Mỹ đạt kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm

Các dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy, tỷ lệ cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm tại kỳ bầu cử năm nay tăng cao đột biến so với cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Theo dữ liệu thống kê tại Mỹ, tính đến ngày 15/10, đã có hơn 17,8 triệu người Mỹ bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp. Con số này tương đương với gần 13% tổng số người Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Ghi nhận cho thấy, dòng người xếp hàng dài với đủ các lứa tuổi, sắc tộc tại một địa điểm bỏ phiếu sớm thuộc bang Virginia. Một số người mang theo cả ghế ngồi do phải chờ nhiều giờ đồng hồ mới bước được vào phòng phiếu. Kinh tế suy giảm, dịch bệnh, thất nghiệp và xung đột sắc tộc… đã khiến nhiều cử tri quyết định sớm bỏ phiếu để lựa chọn người đại diện cho nước Mỹ.

Đáng chú ý, tỷ lệ cử tri đi bầu sớm tại những bang chiến lược cũng đạt mức cao ấn tượng. Tại bang Texas, hơn 1 triệu cử tri đã xếp hàng bỏ phiếu sớm ngay trong ngày đầu tiên 13/10. Mặc dù Thống đốc bang Texas Greg Abbott giới hạn mỗi hạt chỉ có một địa điểm gửi phiếu bầu qua thư, tuy nhiên, bang này đã nhanh chóng nhận được khoảng 400.000 phiếu bầu chỉ sau 3 ngày.

Trong khi đó, các cử tri ở bang Georgia xếp hàng tới 12 tiếng vào ngày 12/10 để bỏ phiếu trực tiếp. Đã có khoảng 379.000 cử tri ở Georgia đi bỏ phiếu sớm trong tuần trước và hơn 500.000 người đã gửi phiếu qua thư. Trong số những người bỏ phiếu trực tiếp, có tới 1/3 là cử tri da màu.

Tại bang Florida, dù hình thức bỏ phiếu sớm trực tiếp chưa diễn ra, tuy nhiên, tính đến ngày 12/10, đã có hơn 2 triệu cử tri gửi lá phiếu bầu qua đường bưu điện, chiếm hơn 20% tổng số cử tri đi bỏ phiếu tại bang này vào năm 2016.

Tại kỳ bầu cử năm nay, 42 tiểu bang và thủ đô Washington DC cho phép cử tri đi bỏ phiếu sớm với hai lựa chọn là bỏ phiếu trực tiếp hoặc bỏ phiếu qua bưu điện. Có thể thấy, hình thức bỏ phiếu sớm đang ngày càng phổ biến hơn tại Mỹ, tăng từ 8% năm 2004 lên 17% vào năm 2016.

Phiên tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và ông Joe Biden diễn ra vào sáng 23/10 theo giờ Việt Nam.

Đài THVN sẽ tường thuật trực tuyến phiên tranh luận này vào lúc 7h30 ngày 23/10 trên các nền tảng:

- VTV News (https://vtv.vn)

- VTVGo (https://vtvgo.vn)

Mời quý vị chú ý đón xem!

Nhiều bang tại Mỹ đạt kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm - ảnh 1 "Tình làng xóm" có còn sau mùa bầu cử Mỹ?

VTV.vn - Những ngày này, ở thị trấn miền núi thuộc bang Pennsylvania, việc người dân Mỹ ủng hộ ứng cử viên nào cũng có thể dẫn tới "sứt mẻ tình hàng xóm".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhiều bang tại Mỹ đạt kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Đây là chiếc bồn rửa kỳ lạ chỉ có tại Anh Quốc, lý do phía sau khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng

Tìm thấy xác ướp la hét kỳ lạ, các nhà khoa học phát hiện âm mưu đáng sợ trong gia đình Hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới từ 3.000 năm trước

Khi những người có IQ vô cực trổ tài sửa đồ đạc kiểu cây nhà lá vườn, xem xong mất ngủ cả tuần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều