Loading...

Nhật - Trung kiểm soát bất hòa

Những biểu hiện ra bên ngoài từ chuyến công du Nhật Bản vừa qua của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đều tạo cảm nhận là mối quan hệ song phương đang...

 Covid-19 là nguyên do chính khiến chuyến thăm Nhật của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể diễn ra, nhưng thực chất còn nhiều diễn biến khác nữa khiến mối quan hệ song phương không suôn sẻ. Có những vấn đề Trung Quốc coi là công việc nội bộ nhưng Nhật lại phải lưu tâm nếu muốn theo đuổi mục tiêu gây dựng vai trò và ảnh hưởng chính trị khu vực và thế giới.
Giữa hai bên dai dẳng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, đồng thời cũng xung khắc quan điểm ở Biển Đông. Trung Quốc không vừa lòng việc Nhật thúc đẩy thay đổi tương quan thế và lực cũng như cục diện ở khu vực.
Trong bối cảnh chung như thế mà có biểu hiện về hài hòa và đồng thuận ở chuyến thăm của ông Vương thì chỉ có thể có hai nguyên do chính.
Thứ nhất là cả hai đều chủ ý hạ thấp một số bất đồng quan điểm và đề cao một số đồng thuận lợi ích. Nói cách khác, cả hai bên đều quyết tâm kiểm soát bất hòa, kiềm chế khía cạnh tình cảm và hành động theo lý trí.
Thứ hai, hai bên cùng nhau ứng phó tình hình mới sao cho có lợi nhất sau khi ở Nhật có chính phủ mới, Mỹ sắp thay đổi chính phủ và khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng cường hợp tác, liên kết và hội nhập.
Tin liên quanNgoại trưởng Hàn - Trung tuyên bố hợp tác về vấn đề Triều Tiên, Covid-19Trung Quốc, Nhật Bản muốn giảm căng thẳng ở biển Hoa ĐôngThủ tướng Nhật muốn Trung Quốc, Anh tham gia hiệp định thương mại tự do CPTPP

>> Xem thêm: 

Áp lực hôn nhân thời hiện đại: Kết hôn với người mình yêu là mở ra cánh cửa hạnh phúc hay bước trên con đường dẫn tới bần cùng?

Lần đầu tiên nhóm nghiên cứu quốc tế chụp được ảnh 3D thực của virus SARS-CoV-2

Siết trách nhiệm các ông lớn công nghệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều