Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nhật cảnh báo hung thần El Nino trở lại

Cục Thời tiết Nhật Bản ngày 9-11 cho biết hiện tượng thời tiết El Nino dường như đã hình thành và khả năng lên tới 70% sẽ tiếp tục "đổ bộ" ở Bắc bán...

Một ngày trước đó, Trung tâm Dự báo thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia (CPC) của Mỹ nói khả năng lên tới 80% El Nino sẽ hình thành và tiếp tục qua Bắc bán cầu vào mùa đông 2018 và đầu năm 2019. Mức dự báo đã được nâng cao hơn khi tháng trước, CPC cho rằng khả năng xảy ra El Nino ở mức 70%-75%.

Cũng theo dự báo mới nhất của CPC, khả năng El Nino hình thành vào mùa xuân năm tới ở mức 55%-60%. "Dự báo chính thức nghiêng về khả năng hình thành của một đợt El Nino yếu, khi mà sự lưu thông khí quyển cuối cùng sẽ kết hợp với hơi nóng bất thường ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương" - CPC nêu rõ trong bản dự báo hằng tháng.

Nhật cảnh báo hung thần El Nino trở lại - ảnh 1

Vùng màu đỏ trong hình chụp từ vệ tinh chỉ ra vùng nước biển nóng hơn bình thường trong đợt El Nino 2015-2016. Ảnh: NOAA

Đợt El Nino gần nhất, trong khoảng thời gian 2015-2016, đã gây nhiều thiệt hại về mùa màng, hàng loạt vụ cháy rừngbão lụt nguy hiểm trên thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này cũng gây cú sốc lớn với nền kinh tế Việt Nam năm 2016 và nhiều khả năng El Nino sẽ quay lại Việt Nam trong mùa đông 2018 và đầu năm 2019.

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xuất hiện theo chu kỳ, bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Thái Bình Dương. Nó hình thành từ bề mặt nước biển ấm hơn bình thường ở trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương.

El Nino đã có từ hàng ngàn năm trước nhưng ngày nay, hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và đem lại hậu quả nặng nề hơn. Trái ngược với El Nino là La Nina - hiện tượng xảy ra trong giai đoạn nước biển lạnh. Theo USA Today, La Nina đã xảy ra trong 2 mùa đông vừa qua. Hai hiện tượng El Nino và La Nina được gọi chính thức là chu kỳ Dao động Nam (ENSO).

>> Xem thêm: 

Nghề tiếp viên hàng không riêng cho giới thượng lưu: Kiếm 13 triệu/ngày nhưng phải ứng biến tốt với 'súng, xác chết và mấy con vẹt kì lạ'

Cứ 3 người uống cà phê thì có 1 người buồn đại tiện: Tại sao lại vậy?

Ngoại giao kênh hai Mỹ-Trung tạm ngưng vì “chiến tranh thị thực”

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều