Loading...

Nhật Bản và những cơ hội kinh tế mới tại Trung Đông

Chuyến công du của Thủ tướng Abe Shinzo được nhìn nhận mang nhiều ý nghĩa với nền kinh tế Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông đang...

Ngày 13/1, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tới Riyadh (Saudi Arabia) bắt đầu chuyến công du Vùng Vịnh kéo dài 5 ngày. Thời gian gần đây, người ta thấy Nhật Bản ngày càng đóng một vai trò tích cực tại Trung Đông, từ việc đứng ra làm trung gian hòa giải cho những căng thẳng giữa Mỹ - Iran cho tới cử tàu chiến và máy bay Quân sự tới bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải tại Vùng Vịnh. Đằng sau những chuyển động này, được cho là những lợi ích kinh tế không nhỏ mà Nhật Bản đang nhìn thấy tại Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ công du 3 nước Vùng Vịnh là: Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Oman.

Các số liệu mới nhất cho thấy hiện 90% lượng dầu nhập khẩu của Nhật Bản tới từ Trung Đông. Trong đó, 80% là đi qua eo biển Hormuz. Đáng chú ý, Nhật Bản là nước mà dầu mỏ hầu như đều phải nhập khẩu để cung cấp sức sống cho ngành công nghiệp thịnh vượng của mình.

Nhiều tờ báo tại khu vực này cho rằng không phải ngẫu nhiên Nhật Bản đang tỏ ra quan tâm tới Trung Đông hơn bao giờ hết, bởi ở đó còn có những cơ hội kinh tế rất mới mà Tokyo không thể bỏ qua.

Báo Arab News chỉ ra thực tế, các nền kinh tế Trung Đông đang dần đi đến cuối của kỷ nguyên dầu mỏ. Giờ đây, công nghệ được xem như là nguồn sống mới của nhiều nền kinh tế. Nhiều vốn tại đây đang được đổ vào để phát triển công nghệ. Trong chiến lược đó, rõ ràng, Nhật Bản đang chiếm ưu thế, với những cơ hội vượt trội so với nhiều quốc gia.

Theo trang mạng Jerusalem Post, ngay trước thêm chuyến thăm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng nhấn mạnh vai trò Nhật Bản có thể đóng góp vào Tầm nhìn 2030 của Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. Đây sẽ là một trong những chủ đề quan trọng Thủ tướng Abe Shinzo sẽ bàn thảo tới trong chuyến công du lần này.

Nhật Bản và những cơ hội kinh tế mới tại Trung Đông - ảnh 1 Thủ tướng Nhật Bản công du Trung Đông

VTV.vn - Ngày 11/1, truyền thông Saudi Arabia đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng ngày đã tới Riyadh, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 ngày tới Trung Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Xuất khẩu gạo sang Philippines lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD

Thị trường liên tục rung lắc, VN-Index giảm điểm

Sân bay nhỏ ở châu Âu không thể “gượng dậy” trước bão COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều