Loading...

Nhật Bản táo bạo thử nghiệm chính sách tiền tệ mới

Thống đốc Kuroda đã bắt đầu đề cập đến việc nâng lãi suất tại các trái phiếu kỳ hạn siêu dài bất chấp việc BOJ vẫn duy trì lãi suất âm với các...

Trong nhiều năm gần đây, Nhật Bản là một trong những nước liên tục thực hiện chính sách tiền tệ siêu lỏng nhằm ứng phó với tình trạng tăng trưởng trì trệ và thường xuyên rơi vào giảm phát của nước này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Ngân hàng TƯ Nhật Bản (BOJ) đã vừa có những động thái mới, khá mạnh mẽ nhằm vào thị trường.

Trong khi các động thái kích thích kinh tế được xem là khá bình thường hiện nay, ít người biết rằng, BOJ chính là một trong những ngân hàng trung ương đi đầu khi này kéo lãi suất về 0 và bắt đầu thực hiện nới lỏng định lượng ngay từ năm 2001. Tuy nhiên, sau nhiều năm kích thích tăng trưởng và kéo mức lạm phát nhờ biện pháp nói trên, BOJ đã bắt đầu có những suy nghĩ mới.

Theo Bloomberg, Thống đốc Kuroda đã bắt đầu đề cập đến việc nâng lãi suất tại các trái phiếu kỳ hạn siêu dài, động thái có thể được xem là thắt chặt tiền tệ, bất chấp việc BOJ vẫn duy trì lãi suất âm với các công cụ ngắn hạn.

Theo BOJ, việc duy trì lãi suất quá thấp ở các kỳ hạn như từ 20 năm trở lên có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế và kéo lùi tâm lý người tiêu dùng, bởi chúng cũng là chỉ báo cho thấy nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong dài hạn. Điều này cũng là mối đe dọa tới quỹ hưu trí, vốn đã lên tới 40 triệu người vào năm sau.

Ông Paul Sheard - Chuyên gia cao cấp, Trường Chính sách Kennedy, Đại học Harvard cho rằng: "Một mặt BOJ muốn thúc đẩy nền kinh tế thông qua lãi suất thấp ở ngắn và trung hạn. Nhưng mặt khác họ cũng muốn tăng lợi tức ở dài hạn để cho thấy hiệu quả của tăng trưởng kinh tế và kìm chế lạm phát trong tương lai".

Vấn đề của Nhật Bản hiện là khá đặc thù so với Mỹ hay nhiều nước khác. Tuy nhiên, trong trường hợp lãi suất thấp tiếp tục kéo dài, đây có thể sẽ là một kinh nghiệm giá trị cho những nền kinh tế phải ứng phó với bài toán tăng trưởng chững lại.

Nhật Bản táo bạo thử nghiệm chính sách tiền tệ mới - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Hành động đẹp giữa đời thường

‘Rap Việt’ phá kỷ lục của show truyền hình Việt với hơn nửa triệu lượt xem cùng lúc

Dự báo thời tiết hôm nay 9.8.2020: Vùng áp thấp gây mưa giông, lốc xoáy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều