Nhật Bản giải quyết bài toán phúc lợi cho lao động cao tuổi

Người lao động cao tuổi tại Nhật muốn tìm những công việc phù hợp với sức khỏe, trong khi các công ty không muốn kí hợp đồng dài hạn với những người đã...

Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày hôm nay (17/9) công bố số liệu thống kê cho thấy, những Người cao tuổi đang tham gia nền kinh tế nước này ở quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong khi những người lao động cao tuổi đang đóng góp ngày càng nhiều hơn, họ chỉ nhận được một khoản tiền lương ít ỏi, và hầu như không được đóng bảo hiểm, điều đang gây thêm nhiều khó khăn cho cuộc sống của những lao động cao tuổi.

Cứ mười lao động tại Nhật Bản lại có hơn một người trên 65 tuổi. Đây là con số thống kê gây sửng sốt mà Bộ Nội vụ Nhật Bản cung cấp. Lao động cao tuổi đang tham gia Thị trường lao động Nhật Bản ở một quy mô lớn chưa từng có trước đây, nhưng đồng thời họ cũng chịu rất nhiều rủi ro từ sự đãi ngộ không cân xứng từ phía các nhà tuyển dụng.

Tình trạng làm việc mập mờ đang tạo ra một nền kinh tế ngầm dẫn đến nhiều rủi ro cho những người lao động cao tuổi. Vấn đề thường gặp nhất là làm việc nhiều giờ liên tục hoặc điều kiện làm việc khắc nghiệt, có thể dẫn đến tâm lý tuyệt vọng và đe dọa sức khỏe của những người lao động cao tuổi. Theo thống kê, tại Nhật Bản hàng năm cứ 100 nghìn lao động trên 70 tuổi lại có 25 người tự sát.

Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu các giải pháp bao gồm thành lập các trung tâm tìm việc cho người cao tuổi, cung cấp tư vấn miễn phí cho người lao động cao tuổi khi gặp các vấn đề trong công việc với bên tuyển dụng.

Khi ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia vào Thị trường lao động, Nhật Bản đang đứng trước áp lực phải gia tăng tiền lương và các chế độ đãi ngộ dành cho người cao tuổi, trong khi hiệu suất làm việc không tăng tương ứng thậm chí còn giảm xuống. Ứng phó với một Xã hội già hóa vẫn là bài toán khó đối với các công ty, nhà tuyển dụng và Chính phủ Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

25 phút kinh hoàng của tổ lái oanh tạc cơ Mỹ bị hỏng ghế phóng

Trận World Cup khiến một danh thủ bị mafia bắn chết

Đại hồng thủy rác nhựa nhấn chìm thế giới

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều