Loading...

Nhật Bản đền bù kỷ lục trong vụ kiện căn cứ Mỹ

Cư dân sống gần căn cứ không quân Mỹ Kadena ở tỉnh Okinawa – Nhật Bản, sẽ nhận được số tiền bồi thường kỷ lục 30,2 tỉ yên (267 triệu USD) vì...

Kadena là căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Đông Á. Trước đó, vào năm 2011, 22.000 người dân sống gần căn cứ không quân Kadena trình đơn kiện, than phiền rằng họ bị tiếng ồn làm rối loạn giấc ngủ và rối loạn thính giác. Theo các luật sư, đây là một trong những vụ kiện có số lượng ngu yên đơn kỷ lục.

Chính phủ MỹNhật Bản không thực hiện các biện pháp ngăn chặn cơ bản và các thiệt hại bất hợp pháp vẫn chưa được giải quyết” – phán quyết của tòa án Okinawa hôm 23-2 nêu rõ, đồng thời yêu cầu chính phủ Nhật Bản đền bù 30,2 tỉ yên cho 22.000 người dân. Mỗi người dân sẽ nhận được số tiền đền bù là 57,500 yên/ tháng.

Tuy nhiên, tòa án Okinawa từ chối yêu cầu của 22.000 người dân nói rằng muốn cấm các chuyến bay đến căn cứ Kadena trong quãng thời gian 7 giờ tối - 7 giờ sáng hôm sau. Tòa án Okinawa lập luận rằng Nhật Bản “không thể giới hạn” thời gian bay của căn cứ không quân Kadena vì thẩm quyền này thuộc về quân đội Mỹ.

Nhật Bản đền bù kỷ lục trong vụ kiện căn cứ Mỹ - ảnh 1

22.000 người dân quận Okinawa sống gần căn cứ không quân Mỹ Kadena sẽ nhận được mức bồi thường kỷ lục 30,2 tỉ yên. Ảnh: Kyodo

Vụ kiện vào năm 2011 nói trên là cuộc chiến pháp lý thứ 3 liên quan đến tiếng ồn phát ra từ căn cứ Kadena. Trong lần kiện đầu tiên, vào năm 1982, chỉ khoảng 900 người dân tham gia còn lần kiện thứ 2, vào năm 2000, thu hút được khoảng 5.500 người. Tòa án sau đó đã yêu cầu chính phủ đền bù cho người dân khoảng 1,37 tỉ yên trong vụ kiện thứ nhất và 5,63 tỉ yên trong vụ kiện thứ 2 lần lượt vào các năm 1998 và 2009.

Mức bồi thường 30,2 tỉ yên mà người dân Okinawa nhận được vào hôm 23-2 đã vượt xa mức bồi thường kỉ lục trước đó là 8,2 tỉ yên mà người dân sống gần căn cứ Quân sự Mỹ ở Atsugi, quận Kanagawa - Nhật Bản, nhận được trong vụ kiện tương tự.

Cao Lực (Theo Japan Times)

>> Xem thêm: 

Tiết lộ bất ngờ về virus Vũ Hán: Ca nhiễm bệnh đầu tiên KHÔNG PHẢI đến từ chợ hải sản

Virus Vũ Hán bị nghi là sản phẩm của phòng thí nghiệm, có liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học của Trung Quốc

Chuyên gia phong thủy nổi tiếng của Hong Kong nói về việc đi lại trong năm Chuột

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều