Loading...

Nhật Bản chọn nhà thầu phát triển chiến đấu cơ tàng hình mới

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố đã chọn tập đoàn công nghiệp Mitsubishi để dẫn đầu chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình mới mà Tokyo muốn triển...

Reuters ngày 30.10 dẫn lời một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã giao hợp đồng chính cho Mitsubishi”.
Dự án máy bay chiến đấu tàng hình trị giá khoảng 40 tỉ USD được xem là cơ hội vàng cho Mitsubishi sau khi tập đoàn này rút khỏi kế hoạch chế tạo máy bay chở khách SpaceJet vì đại dịch Covid-19 khiến các hãng hàng không lâm vào cảnh khó khăn, không thể đặt mua máy bay mới.
Bên cạnh đó, Mitsubishi là nhà sản xuất máy bay chiến đấu duy nhất của Nhật Bản và không có công ty nào khác đấu thầu hợp đồng. Các nhà cung cấp và đối tác khác sẽ được xác định vào cuối năm nay.
Nhật Bản chọn nhà thầu phát triển chiến đấu cơ tàng hình mới - ảnh 1

Mẫu X-2 của Mitsubishi bay thử hồi năm 2016, dùng để thử nghiệm các công nghệ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến

Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Các công ty Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án của Nhật Bản, bao gồm Lockheed Martin (nhà sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35, F-22); Boeing (nhà sản xuất chiến đấu cơ F-18 Super Hornet); và Northrop Grumman.
Một số công ty Anh bao gồm BAE Systems và nhà sản xuất động cơ phản lực Rolls-Royce cũng quan tâm đến chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình của Nhật Bản.
Trong đề xuất ngân sách quốc phòng trình lên quốc hội cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu khoảng 730 triệu USD phục vụ nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu tàng hình mới được gọi là F-X (hay F-3).
Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản sở hữu khoảng 200 chiến đấu cơ F-15 và đang thay thế các phi đội máy bay chiến đấu F-4 (hoạt động hàng chục năm qua) bằng F-35.
Riêng chiến đấu cơ tàng hình mới sẽ thay thế tiêm kích F-2, một phiên bản của F-16 do Mitsubishi và Lockheed Martin phối hợp phát triển cách đây 20 năm.
Tin liên quanTrung Quốc bay thử tiêm kích tàng hình mới?Nhật lên kế hoạch mua tên lửa tầm xaNhật âm thầm phát triển mẫu chiến đấu cơ ‘Godzilla’

>> Xem thêm: 

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn ‘hối lộ Nhà Trắng để được ân xá’

Ông Biden hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc

Tổng thống Trump nói đùa về việc tái tranh cử năm 2024

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều