Nhận xâu hạt vòng xuất khẩu, hàng trăm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền

Theo tài liệu điều tra ban đầu, cuối tháng 12-2018, anh N, SN 1996, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội đến CA thị xã Sơn Tây gửi đơn tố giác về việc bị đối tượng sử dụng tài khoản facebook “Thảo Hồng” lừa đảo chiếm đoạt 3 triệu đồng.

Ngay khi nhận đơn tố giác trên, CA thị xã Sơn Tây đã báo cáo Ban Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng CA xác định đối tượng sử dụng tài khoản facebook “Thảo Hồng” là Lê Văn Duy, SN 1997, HKTT xã Tân Phú, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Sau đó, Lê Văn Duy đã được triệu tập đến CQCA để làm việc. Trước những tài liệu, chứng cứ lực lượng CA thu thập được, biết không thể chối cãi đối tượng Duy đành phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nhận xâu hạt vòng xuất khẩu, hàng trăm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền - ảnh 1
Đối tượng Duy tại CQCA

Theo lời khai của đối tượng, đầu năm 2018, Duy sử dụng hai tài khoản facebook có tên “Thảo Hồng” và “Ngọc Thảo” đăng thông tin tuyển nhân công xâu hạt vòng xuất khẩu, làm việc tại nhà, thu nhập ổn định. Duy còn công khai tiền công là 850 nghìn đồng/mỗi kg hạt vòng thành phẩm, cam kết mỗi tuần thu nhập mỗi người không dưới 2 triệu đồng.

Ai có nhu cầu kiếm tiền thì mang hạt vòng về nhà xâu thành chuỗi, chỉ cần đặt cọc cho Duy 300 nghìn đồng/kg, tiền công và tiền cọc sẽ được hoàn trả khi bàn giao sản phẩm. Thông tin “tuyển dụng” của Duy được khá nhiều người quan tâm, nhất là những bà mẹ bỉm sửa ở nhà chăm con nhỏ nên muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải. Qua đó nhiều người đã nộp tiền cọc cho Duy và bị đối tượng chiếm đoạt toàn bộ.

Đáng nói, Duy rất tinh vi, để tránh bị lộ, đối tượng nhận tiền cọc với các hình thức: thẻ cào điện thoại, chuyển khoản qua ví điện tử MoMo hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng. CQCA xác định, từ mã thẻ điện thoại bị hại gửi đến, Duy đổi thành tiền nạp vào tài khoản cá nhân tổng số 167 triệu đồng (tương ứng 250 triệu đồng tiền mã thẻ điện thoại sau khi chiết khấu khoảng 40%).

Với 3 tài khoản ví điện tử MoMo, Duy nhận tiền của nhiều bị hại rồi nạp tiền vào tài khoản trò chơi trực tuyến hoặc thanh cước internet. Hiện CQCA làm rõ Duy đã chiếm đoạt hơn 280 triệu đồng của khoảng 100 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong đó, người bị chiếm đoạt ít nhất là 300.000 đồng và người lừa nhiều nhất là 9 triệu đồng.

CA thị xã Sơn Tây đề nghị những ai là bị hại của Lê Văn Duy, đến trình báo, cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra mở rộng.

Quý Khánh

>> Xem thêm: 

Ngang nhiên sản xuất biển số xe giả

Thiếu gia điện gió Bạc Liêu bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thế nào?

Nhiều hành vi né kiểm tra vi phạm giao thông về đêm

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều