Loading...

Nhận quà năm mới ớn lạnh từ Trung Quốc, Đài Loan đanh thép đáp trả

- Sau khi Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan nhận một video clip trong đó có các hình ảnh máy bay Quân sự và máy bay ném bom của Trung Quốc bay qua những công trình biểu tượng của hòn đảo Đài Loan. Đây được xem như một “món quà” đầu năm mới của Trung Quốc và nó chứa một thông điệp cảnh báo, răn đe rõ ràng. Tuy nhiên, Đài Loan đã không để lãng phí thời gian khi nhanh chóng đáp trả bằng một video clip cứng rắn của riêng mình.

Nhận quà năm mới ớn lạnh từ Trung Quốc, Đài Loan đanh thép đáp trả - ảnh 2Chiến đấu cơ tàng hình J-20

Đoạn clip gốc dài 3,5 phút của Trung Quốc có nhan đề “Những con chim đại bàng chiến đấu của tôi bay quanh Formosa” (tên gọi cũ của Đài Loan) đã được công bố hồi cuối tuần vừa rồi bởi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.

Video clip tuyên truyền của Trung Quốc chứa những hình ảnh ấn tượng của các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và hình ảnh của nhiều biểu tượng nổi tiếng của Đài Loan, trong đó tòa nhà chọc trời Taipei 101 - một trong những tòa nhà cao nhất thế giới và được xem là biểu tượng của Đài Loan; hồ Nhật Nguyệt và núi Ali.

 

Khi những chiếc máy bay ném bom H-6chiến đấu cơ tàng hình J-20 cùng một số loại máy bay khác bay lượn trên bầu trời thì lời bài hát nền của video kêu gọi những người dân của hòn đảo Đài Loan “quay trở lại và thống nhất” với đại lục Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan nhanh chóng “đáp trả” với một video clip của riêng mình. Clip với nhan đề “Tự do không miễn phí” của Đài Loan chứa đầy những hình ảnh ấn tượng từ cuộc tập trận hồi năm ngoái của vùng lãnh thổ này, trong đó có những màn bắn đạn thật của xe tăng, máy bay, trực thăng và tàu chiến. Đoạn clip 1,5 phút của Đài Loan cảnh báo Trung Quốc rằng, các lực lượng của Đài Loan “luôn sẵn sàng bảo vệ, canh phòng” vùng đất của họ “24/7”.

Để nhấn mạnh thông điệp của mình, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan còn phát đi một tuyên bố trên Facebook, trong đó nói rằng, “nhiều nam quân nhân và nữ quân nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang sẽ nhớ bữa tối giao thừa với gia đình nhưng họ sẽ không vắng mặt, bỏ quên nhiệm vụ canh gác bảo vệ” vùng lãnh thổ của họ.

Đoạn video của Đài Loan được tung ra ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có phát biểu miêu tả việc Đài Loan quay trở về với Trung Quốc là “không tránh khỏi”. Trong khi đó, một tướng của Trung Quốc thẳng thừng cảnh báo, Bắc Kinh sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực nếu hòn đảo Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập với Trung Quốc hoặc nếu Mỹ cố tình can thiệp vào mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục tăng cường quan hệ, đặc biệt là quan hệ quân sự với Đài Loan. Điều này đã khiến Trung Quốc luôn có cảm giác bất an và tức giận.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Sinh viên Trung Quốc vung tiền ở phương Tây

Thắc mắc kinh điển đêm khuya: Tại sao cậu nhỏ luôn... đen hơn phần còn lại trên cơ thể chúng ta?

Phát hiện ra boss nằm cuộn tròn trong máy giặt đang chạy, sen lập tức phá cửa kính giải cứu bất chấp đổ máu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều