Loading...

Nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công

Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc.

Ông Nguyễn Bắc Son xếp đầy 3 triệu USD trong 2 vali, 1 balô

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT trương minh tuấn và 12 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ, xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Cáo trạng nêu rõ, căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các bị can liên quan, xác định ông nguyễn bắc son đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG.

Cụ thể, dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, Kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp, nhưng với mục đích mong muốn MobiFone sớm thực hiện được dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015, nên ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ông Son chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định Phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898,3 tỷ đồng (tương đương 95% cổ phần của AVG), cao hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của AVG; quyết liệt chỉ đạo ông Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Bắc Son đã gọi cho ông Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại, 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương hơn 66 tỷ đồng đồng từ Phạm Nhật Vũ.

Nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công - ảnh 1

Hai ông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn.

Tại cơ quan điều tra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận trong quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ đã nhiều gọi điện thoại, nhắn tin cho mình nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Vũ đến nhà riêng của ông Nguyễn Bắc Son tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đưa cho cựu bộ trưởng 3 triệu USD.

Ông Son mang 3 triệu USD lên phòng làm việc xếp đầy vào 1 chiếc va li Du lịch loại, xếp đầy 1 balô du lịch tối màu. Số tiền còn lại ông cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Cao trạng nêu, toàn bộ số tiền 3 triệu USD, Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD, trong những lần Huyền từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền ông Son dặn không được gửi tiết kiệm, đầu tư vào đâu thì tùy.

Ông Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì mình là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG.

Vụ MobiFone mua AVG: Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng Bộ TT&TT, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án để MobiFone mua 95% cổ phần của AVG thì Nguyễn Bắc Son sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD.

Biết số tiền nhận từ Vũ là bất hợp pháp nên ông Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại nhưng ông không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền trên.

Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị sử dụng số tiền hơn 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên mình để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

cựu Bộ trưởng trương minh tuấn có đơn xin nộp lại hết tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ

Cáo trạng cũng nêu rõ, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thời điểm đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT, theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần, ông Trương Minh Tuấn đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 200.000 USD, tương đương hơn 4,4 tỷ đồng.

Bị can Tuấn khai, quá trình thực hiện dự án ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục bị can tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. Sau khi hoàn thành xong dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc cơ quan tại Bộ TT-TT đưa cho ông Tuấn số tiền 200.000 USD.

Bị can Tuấn nhận thức được việc Vũ đưa tiền vì mình có tham gia dự án, là người ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp, bị can Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, truy tố, ông Trương Minh Tuấn đã có đơn xin nộp lại hết số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Hiện tại, theo cáo trạng, ông Trương Minh Tuấn đã dùng hơn 2,1 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Ngày 16/10/2019, gia đình bị can Tuấn đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra số tiền 2 tỷ đồng để nộp số tiền đã chiếm đoạt. Như vậy, tổng số tiền cựu Bộ trưởng và gia đình nộp lại là hơn 4,1 tỷ đồng.

>> Xem thêm: 

2 nhóm thanh niên giải quyết nợ nần bằng súng quân dụng

Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

Những phụ nữ nào đã giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều