Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nhà Vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Ngày 14/3/2018, CNN, PA, Mail Online và hàng loạt tờ báo đăng tin, Nhà Vật lý thiên tài Stephen Hawking đã qua đời, thọ 76 tuổi.

Trong thông báo từ gia đinh Hawking, các con Lucy, Robert và Tim đã xác nhận: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin, cha của chúng tôi đã từ trần vào sáng 14/3 tại nhà riêng ở Oxford. Ông là một nhà vật lý học vĩ đại, một người đàn ông phi thường. Những cống hiến và di sản của ông để lại sẽ còn sống mãi cùng năm tháng".

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh. Đáng chú ý, ngày Stephen Hawking sinh ra cũng trùng với 300 năm ngày mất của nhà vật lý thiên tài khác là Galileo Galilei.

Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, hiện là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Trong số những công trình khoa học quan trọng của Hawking, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking). Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Hawking cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Hawking từng nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Nhà Vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Vlogger Philippines giống chị em thất lạc với hoa hậu HHen Niê

Mỹ: Người vô gia cư trả lại chiếc túi chứa 17.000 USD

Rắp tâm hãm hại đàn mèo con, rắn độc nhận kết cục không thể đau đớn hơn

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều