Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú: Văn chương như cuộc đời

Ở tuổi 83, nhà văn Nguyễn Vinh Tú vẫn ra mắt những tác phẩm để đời. Ông như một nhân chứng sống của thế hệ vàng các nhà văn quân đội.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú: Văn chương như cuộc đời - ảnh 1

Ở tuổi 83, Nhà văn Nguyễn Vinh Tú vẫn ra mắt những tác phẩm để đời. Ông như một nhân chứng sống của thế hệ vàng các nhà văn quân đội.

Ở tuổi 83, nhà văn Nguyễn Vinh Tú vẫn ra mắt những tác phẩm để đời. Ông như một nhân chứng sống của thế hệ vàng các nhà văn quân đội.

Sáng 17.4.2018, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức giới thiệu “Tuyển văn chọn lọc” của nhà văn Nguyễn Vinh Tú .

Bắt đầu với những trang viết từ rất sớm nhưng vì số phận đưa đẩy, Nguyễn Vinh Tú ngoặt bước sang con đường khác. Ông chuyển sang điện ảnh quân đội được vài năm rồi ra quân, đi làm thợ cho đến khi về hưu. Lăn lộn trong đời sống tận cùng của Xã hội nhưng văn chương vẫn như một thứ duyên nợ quàng lên vai ông.

Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, văn chương của Nguyễn Vinh Tú cũng đau khổ, thăng trầm như chính cuộc đời ông. Tập truyện ngắn Nguyễn Vinh Tú dù muộn mằn ra mắt bạn đọc nhưng đó là câu chuyện đầy tiếng trào lộng nhiều nước mắt về những thân phận trong suốt đời sống của chính ông.

Những câu chuyện của ông không hấp dẫn bạn đọc bởi lối viết cầu kì. Ông cứ nhẩn nha kể, thay vì viết kỉ niệm sâu sắc mang lại vinh quang trong đời quân ngũ thì người cựu binh kể sự lầm than của bao kiếp đời trong cuộc sống này bằng nước mắt của trái tim ông.

Cũng với giọng điệu trào phúng ấy, Nguyễn Vinh Tú đã cặm cụi ngồi viết tiểu thuyết để quyết "tháo cái ách" của đời ông ở tuổi 80.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú: Văn chương như cuộc đời - ảnh 2 Tiểu thuyết "Ách giữa đàng".

Tiểu thuyết "Ách giữa đàng" với hơn 400 trang, là tiếng cười ra nước mắt của những người thợ thuyền bên bờ sông Hồng với những nhân vật đa phần xuất thân từ nông dân, lính tráng thợ thuyền.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú sinh năm 1929, tại Nam Đàn, Nghệ An. Ông thuộc thế hệ vàng của văn học cách mạng với các nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Minh Châu, Từ Bích Hoàng, Xuân Sách. Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp và là cây bút của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Những tác phẩm của ông như "Khuất một vầng trăng", "Vết chân chim" từng được giới văn học đánh giá cao.

>> Xem thêm: 

Thần tượng Kpop tách nhóm solo: Kẻ thất bại, người thành công, không thiếu những cái tên tự “bóp chết” nhóm nhạc của mình

Đỗ Mỹ Linh, Phương Nga và người hâm mộ đón Tiểu Vy trở về từ Miss World

Đối thủ của Hyun Bin vừa chết đi đã sống lại trong Hồi ức Alhambra

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều