Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nhà Trắng khẳng định hội nghị Trump - Putin vẫn diễn ra

Hội nghị thượng đỉnh Nga Mỹ vẫn diễn ra như kế hoạch sau khi Washington buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Nhà Trắng khẳng định hội nghị Trump - Putin vẫn diễn ra - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin sẽ gặp nhau vào ngày 16/7 tại Phần Lan. Ảnh: Reuters .

"Hội nghị vẫn sẽ diễn ra", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên hôm nay, theo BBC . Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin sẽ diễn ra tại Helsinki, thủ đô Phần Lan vào ngày 16/7. 

Về phần mình, Nga cho biết rất mong chờ hội nghị. "Chúng tôi xem Trump là một đối tác đàm phán. Quan hệ song phương quốc gia hiện rất tệ, chúng tôi phải hàn gắn", cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov nói.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein hôm 13/7 cho biết 12 nhân viên tình báo Nga bị buộc tội "âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016", bao gồm việc xâm nhập các email và đánh cắp tài liệu của đảng Dân chủ trước cuộc bỏ phiếu.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng kết luận này là một âm mưu" nhằm "hủy hoại bầu không khí" trước hội nghị thượng đỉnh và khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy 12 quan chức này là nhân viên tình báo Quân sự và đánh cắp tài liệu.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi Trump nên hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh. "Tổng thống Trump hoàn toàn nên hủy cuộc họp ngày 16/7 với Putin. Ông ấy không phải bạn của nước Mỹ", chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez, nói. 

"Tổng thống Trump nên hủy bỏ cuộc họp với Vladimir Putin cho đến khi Nga có những bước đi minh bạch để chứng minh họ sẽ không can thiệp các cuộc bầu cử trong tương lai", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer nói.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cho rằng hội nghị thượng đỉnh "không nên diễn ra" trừ khi Trump "sẵn sàng bắt Putin phải chịu trách nhiệm".

Phát biểu tại Nhà Trắng 4 ngày trước, khi chuẩn bị đến Bỉ dự hội nghị NATO rồi sang Anh và Phần Lan, Trump cho rằng cuộc gặp với Putin có thể "dễ dàng hơn cả". "Tôi có NATO, tôi có Anh, về mặt nào đó đang hỗn loạn, và tôi có Putin. Rõ ràng, Putin là người dễ dàng hơn cả trong số đó", Trump nói.

Huyền Lê

>> Xem thêm: 

Bang California, Mỹ huy động 200 tù nhân hỗ trợ dập tắt cháy rừng

Trung Quốc: Con trai tự tử, bố mẹ đổ lỗi tại giáo viên rồi yêu cầu bồi thường 4 tỷ đồng, nhà trường phủ nhận mọi trách nhiệm

Mỹ: Lật xe buýt chở khách du lịch, 46 người thương vong

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều