Loading...

Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử

Quá trình sửa chữa, trùng tu đang được thực hiện đúng tiến độ, nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024.

Trong một thông báo vào hôm thứ bảy vừa qua, cơ quan chịu trách nhiệm khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết việc bảo vệ nhà thờ hiện đang được tiến hành theo đúng tiến độ của kế hoạch đã đề ra. Các yếu tố bảo đảm về tính an toàn bao gồm quấn các đỉnh tháp, gia cố trụ, gia cố đầu hồi và dỡ bỏ các giàn giáo bị cháy hiện đã được hoàn thành.

Jean Louis Georgelin – người đứng đầu tổ chức trùng tu nhà thờ cho biết: “ Nhà thờ Đức Bà hiện đã được cứu. Các cột trụ và bức tường trong công trình này đều vững chắc và đảm bảo an toàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn khôi phục và xây dựng lại các bộ phận đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn, sẵn sàng chào đón du khách trở lại vào năm 2024".

Theo Georgelin, đây có thể được coi là một “chiến thắng cho toàn nước Pháp”, thực hiện đúng lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron rằng công trình 850 năm tuổi này sẽ quay trở lại sau 5 năm kể từ vụ hỏa hoạn lịch sử 2019. Giai đoạn xây dựng lại dự kiến sẽ bắt đầu được tiến hành trong tháng tới.

Dù đã có nhiều cuộc điều tra mở rộng, nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn còn là một ẩn số lớn. Các phỏng đoán ban đầu của nhóm điều tra viên cho rằng khởi nguồn của tấn thảm kịch này có thể là một điếu thuốc hoặc một sự cố về điện.

Sau trận hỏa hoạn, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc các bộ phận bị phá hủy sẽ được xây dựng lại với hình dáng như thế nào. Cựu Tổng thống Edouard Philippe đề xuất những thiết kế mang tính hiện đại hơn một chút trong khi nhiều người khác mong muốn được nhìn thấy một lần nữa vẻ đẹp truyền thống, cổ kính của nhà thờ. Cuối cùng, tổng thống Macron đã quyết định rằng toàn bộ nhà thờ sẽ được xây dựng lại y như cũ: “Chúng tôi sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà vì đó là điều mà người dân Pháp đang mong đợi, là lịch sử và định mệnh sâu sắc của chúng tôi”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Khám phá 400 ngôi mộ có niên đại 1.800 năm tuổi

Hoàng tử William cho rằng các tỷ phú nên tập trung vào việc “cứu Trái Đất” thay vì “du lịch vũ trụ”

Hốt hoảng, người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng giường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều